Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ cho Apple miễn thuế 10 mặt hàng, bao gồm cục sạc và bảng mạch logic nhập khẩu từ Trung Quốc. Những mặt hàng này đều nằm trong nhóm hàng hoá trị giá 200 tỉ USD mà Mỹ bắt đầu áp thuế từ tháng 9 năm 2018. Được biết, khoản miễn thuế này sẽ có giá trị trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 8 năm 2020. Các khoản thuế đã thu sẽ được phía Mỹ hoàn lại cho Apple.

(Ảnh: Reuters) (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, các khoản loại trừ nói trên sẽ không được áp dụng cho các mặt hàng của Apple phải chịu thuế quan trong năm nay, bao gồm Apple Watch, iPhone và AirPods. Dù vậy, WSJ nói không ngoại trừ khả năng Apple sẽ tìm kiếm những khoản miễn trừ tương tự trong tương lai. Giá trị của những khoản miễn trì này chưa thể xác định.

Theo WSJ, Apple cũng đang đề nghị miễn thuế đối với các linh kiện nguồn, cáo sạc và bảng mạch, tuy nhiên chúng đều đang được xem xét. Trước đó, vào trung tuần tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói CEO Tim Cook đã bày tỏ nhiều quan ngại liên quan đến việc đối thủ chính Samsung có thể có nhiều lợi thế do sản phẩm của hãng này không bị “dính” hàng rào thuế quan khi được nhập khẩu vào Mỹ.

(Ảnh: Bloomberg) (Ảnh: Bloomberg)

Phần lớn sản phẩm của Apple sẽ bị đánh thuế 10% trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Thuế quan đánh lên iPhone, iPad và những dòng laptop Apple đã được đẩy lùi lại đến ngày 15 tháng 12, trong khi đó các sản phẩm như Apple Watch, AirPods và nhiều phụ kiện khác vẫn tuân theo lịch trình áp thuế ban đầu là ngày 1/9.

Nói về sự “kêu khó” của Apple khi nhắc đến Samsung, Tổng thống Mỹ nói, “tôi nghĩ anhh ấy thực sự có một luận điểm thuyết phục.”