Công Nghệ Số

Ông chủ SoftBank bất ngờ rời ghế giám đốc 'gã khổng lồ' TMĐT Alibaba

T. Sơn
Chia sẻ

Saostar - Ông Son đã ngồi ghế hội đồng của Alibaba từ năm 2005, năm năm sau khi ông quyết định đầu tư 20 triệu USD vào công ty này.

Masayoshi Son, CEO SoftBank, cho biết sẽ rời ghế giám đốc ông lớn thương mại điện tử Alibaba, chấm dứt mối quan hệ ở cấp độ hội đồng quản trị giữa hai công ty công nghệ lớn Châu Á kéo dài suốt 15 năm qua. Hồi tháng trước, Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, cũng chính thức rời ghế hội đồng quản trị của SoftBank.

Ông Masayoshi Son, chủ tịch SoftBank, cho biết sẽ rời ghế hội đồng Alibaba. Ảnh: Zuma

Ông Masayoshi Son nói rằng việc rời SoftBank được diễn ra một cách thuận lợi và ông không mất niềm tin vào Alibaba. Ở thời điểm hiện tại, SoftBank đang là cổ đông lớn nhất của Alibaba với cổ phần khoảng 25%.

“Tôi hi vọng chúng tôi có thể giữ nhiều cổ phần Alibaba nhất có thể và lâu nhất có thể,” ông Son nói với cổ đông tại một cuộc họp được tổ chức trực tuyến vì tình hình dịch bệnh. Cổ phần trong Alibaba của SoftBank đang đón một vai trò cực kì quan trọng trong bối cảnh SoftBank thua lỗ vì quỹ đầu tư 100 tỉ USD mang tên Vision Fund lao đao.

Hai doanh nhân – ông Son từ SoftBank và ông Ma từ Alibaba – từ lâu đã xây dựng mối quan hệ bền chặt bằng cách ngồi ghế giám đốc trong công ty còn lại. Ông Son đã ngồi ghế hội đồng của Alibaba từ năm 2005, năm năm sau khi ông quyết định đầu tư 20 triệu USD vào công ty TMĐT Trung Quốc chỉ sau khi gặp Jack Ma 5 phút. Trong khi đó, Jack Ma gia nhập hội đồng của SoftBank trong năm 2007. Khoản đầu tư vào Alibaba của SoftBank hiện đang có giá trị lên tới 152 tỉ USD. Thành công này hỗ trợ SoftBank rất nhiều trong hoạt động gọi vốn, thúc đẩy giá cổ phiếu và nâng hạng đánh giá tín dụng.

Ông Masayoshi Son, bên trái và Jack Ma. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Alibaba cảm ơn ông Son vì “cảm hứng khởi nghiệp” và rằng nó vẫn sẽ nhận được những hỗ trợ từ SoftBank.

SoftBank đang dần dần bán cổ phần Alibaba để tăng lượng tiền mặt. Mới đây, SoftBank thực hiện giao dịch phái sinh để bán 11,5 tỉ USD cổ phần Alibaba. SoftBank dùng khoản tiền này để mua lại cổ phần và làm đẹp bảng cân đối tài chính.

SoftBank không công bố cổ phần Alibaba mà mình sẽ nắm giữ khi những giao dịch này được thực hiện trong vài năm tới.

Chia sẻ

Bài viết

T. Sơn

BÌNH LUẬN