The Paper đưa tin, một nữ vlogger tại Trung Quốc đã nhập viện khẩn cấp trong tình trạng nguy kịch khi quay mukbang (vừa ăn vừa trò chuyện với khá giả) vì thói quen “ăn thùng uống vại”.
Cụ thể, nhân vật trong câu chuyện được gọi là Xiaoli (38 tuổi), một vlogger ẩm thực nổi tiếng tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) nhờ các video mukbang.
Tháng trước, sau khi hoàn thành buổi ghi hình, cô đột nhiên cảm thấy bụng mình đau nhói. Khi được đưa đến bệnh viện, Xiaoli đã bị sốc, khó thở và thiếu máu trầm trọng trong tình trạng nguy kịch.
Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện khoang bụng của cô tích tụ hơn 1500ml và một lượng lớn mô tụy đã bị hoại tử.
Xem thêm: Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý
Theo Chen Zhixian, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Xiaoli bị viêm tụy ở mức nặng nhất, tỷ lệ tử vong cao do hoại tử và nhiễm trùng nặng.
Bác sĩ chữa trị cho Xiaoli cho biết, nguyên nhân khiến Xiaoli gặp nguy kịch là do thói quen sinh hoạt thất thường, ăn quá nhanh và ăn quá nhiều đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn dầu mỡ trong thời gian dài.
“Chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý khiến Xiaoli bị viêm tụy cấp nặng. Cô ấy có thói quen ăn nhiều với tốc độ nhanh, không nhai kỹ và thậm chí gần như nuốt chửng, dẫn đến tình trạng tăng dịch tụy", Chen Zhixian, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện trực thuộc số 4 thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc), cho biết.
Qua 9 ngày chạy chữa, Xiaoli đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và có dấu hiệu phục hồi sau quá trình lọc máu. Cô hiện được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện.
Chia sẻ về bệnh tình của con gái, mẹ Xiaoli cho biết: "Tôi cảm thấy suy sụp. Khi tôi xem lại video con gái của mình quay 2 tháng trước, tôi muốn ngừng khóc nhưng tự nhiên nước mắt cứ chảy ra. Đứa trẻ gầy đến mức nhìn như trở thành một người khác."
Được biết, trong các video ăn uống của Xiaoli, cô luôn ăn rất nhiều và ăn nhanh nhất có thể để tạo nên sức hút với người xem video của mình.
Tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, mukbang đã trở thành nghề nghiệp được ưa chuộng trong những năm gần đây, bởi người quay video dễ kiếm được trong khi bản thân vẫn có thể thưởng thức thức ăn ngon.
Tuy nhiên, đằng sau những video mukbang chứa đầy món ngon hấp dẫn, người quay phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khoẻ.
Ngày 23/6, một người đàn ông họ Vương ở Thẩm Dương (Trung Quốc) qua đời sau 2 tháng theo đuổi nghề mukbang. Theo bác sĩ, nguyên nhân cái chết đột ngột là xuất huyết não, huyết áp và lipid máu quá cao.
Hồi cuối tháng 5, một “thánh ăn” nổi tiếng ở Trung Quốc có biệt danh là “Tiểu Nam dạ dày khủng” cũng thông báo giải nghệ vì gặp vấn đề sức khoẻ sau thời gian ăn uống quá nhiều.
Tháng 8 vừa qua, các nền tảng video phổ biến của Trung Quốc như Douyin và Kuaishou đã bắt đầu việc giám sát những video ăn uống.
Động thái này được đưa ra sau khi CCTV, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, lên tiếng chỉ trích các video ăn uống trực tuyến lãng phí nhiều thức ăn, thậm chí có người còn giả vờ ăn để thu hút lượt xem rồi sau đó nhả bỏ thức ăn trong miệng.
Xem thêm: Chàng trai chăn bò Việt Nam SoYtiet bỗng nhiên được hàng loạt nghệ sĩ hạng A tại Mỹ réo tên là ai?