Hoạt động sản xuất đã trở lại tại nhà máy lớn nhất của Samsung ở Việt Nam và những chiếc smartphone 5G S20 đã bắt đầu xuất xưởng để kịp lên kệ vào ngày 6/3 tới. Song cứ điểm sản xuất của smartphone Galaxy đang đứng trước nguy cơ chịu ảnh hưởng bởi dịch virus corona chủng mới (covid-19) đang hoành hành tại quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh. (Ảnh: Nikkei) Nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh. (Ảnh: Nikkei)

Theo báo Người Lao Động, dẫn lời Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều container nhập khẩu nguyên liệu đang bị ách tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn. Nếu vấn đề liên quan đến thông quan không được giải quyết, tình trạng này có thể làm giảm tới 50% doanh thu của Samsung tại Việt Nam trong năm 2020.

Ông lớn công nghệ Hàn Quốc đang rất hi vọng có thể tránh được các tình trạng trì hoãn, chậm chễ như những gì các nhà máy lắp ráp iPhone đang gặp phải ở Trung Quốc. Nhà máy của Samsung tại Việt Nam nhập khẩu một số vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc, nguồn tin thân cận nói với Nikkei Asian Review.

Kể từ khi virus corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán, Việt Nam và Trung Quốc đã và đang phối hợp để giảm những áp lực về thông quan ở biên giới.

“Tôi đã dành thêm một tuần ở biên giới để giao hàng. Tôi không muốn bị cách li thêm 14 ngày nữa,” một tài xế nói với Nikkei. Anh chở theo dưa hấu và nhiều mặt hàng nông sản khác, trong khi đó một số tài xế chở theo các mặt hàng điện tử từ Trung Quốc về Việt Nam.

Samsung ở thời điểm hiện tại đang có ba cơ sở sản xuất ở Việt Nam. Trong đó, tổ hợp ở Thái Nguyên, với gần 60.000 nhân sự, có quy mô lớn nhất.

“Tổ hợp ở Thái Nguyên là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của Samsung, và các thiết bị sản xuất tại đây được bán trên toàn thế giới,” một chuyên viên nói với Nikkei. Được biết, nhà máy này ở thời điểm hiện tại đang vận hành hoàn toàn bình thường. Dù vậy, một công nhân 20 tuổi nói với Nikkei rằng cô cảm thấy các lãnh đạo công ty đều đang cực kì cẩn trọng và quan tâm đến một đợt lây lan của bệnh dịch.

Kiểm tra thân nhiệt tại nhà máy Samsung Bắc Ninh. (Ảnh: Nikkei) Kiểm tra thân nhiệt tại nhà máy Samsung Bắc Ninh. (Ảnh: Nikkei)

“Hàng nghìn người chúng tôi sống trong cùng một khu kí túc,” cô nói. “Quản lý liên tục nhắc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp tự bảo vệ trong giờ làm việc, ví dụ như rửa tay và đeo khẩu trang.”

Năm nay, Samsung đã huỷ bỏ sự kiện đón nhân viên quay trở lại làm việc sau kì  nghỉ tết.

Mặc dù bề ngoài mọi thứ có vẻ vẫn suôn sẻ, một công nhân ở Thái Nguyên nói rằng công ty đang đứng trước áp lực lây nhiễm.

“Đến nay, hàng trăm nhân công đã phải ở nhà theo yêu cầu của công ty,” một công nhân xác nhận. Đây là nhóm nhân công trở lại công ty từ những miền quê gần biên giới Trung Quốc và nói rằng họ đã tiếp xúc với người Trung Quốc trong kì nghỉ Tết. “Họ vẫn nhận được lương đầy đủ,” anh tiết lộ.

Một nhân sự của Samsung ở Bắc Binh thì nói rằng các nhóm công nhân được chia thành nhiều nhóm trong khi đó nhà máy vẫn cho ra các sản phẩm mới. Quản lý tỏ ra thận trọng khi lập các điểm kiểm tra ở cổng nhà máy để phát hiện nhân công có vấn đề về sức khoẻ.

Được biết, giới chức Thái Nguyên đã đến thăm nhà máy của Samsung hôm 3/2 và cam kết sẽ cung cấp đầy đủ các trang, thiết bị y tế để đảm bảo sức khoẻ của công nhân và hạn chế sự lây lan của virus.