20 năm trước, Google “chân ướt chân ráo” bước vào làng công nghệ thế giới gây dựng những bước đầu tiên cho tên tuổi của mình, “Harry Potter và Hòn đá Phù thủy” lên kệ lần đầu tiên, và còn nhiều sự kiện khác mà chúng ta không thể nào đoán trước được sự đổi thay ghê gớm của nó cho tới ngày hôm nay.

10 năm sau đó - năm 2007 - dịch vụ video Netflix lần đầu ra mắt công chúng, Instagram khi đó còn chưa xuất hiện, và tất thảy mọi người còn đang coi điện thoại nắp gập là xu hướng sành điệu.

Ai mà biết được quãng đường 20 năm đó nhưng lại trôi qua tưởng như trong nháy mắt, nhưng những thay đổi từ đó đến nay thì lại không hề tầm thường một chút nào. Những bức ảnh dưới đây sẽ là bằng chứng rõ rệt nhất tò mò về sự khác nhau của thế giới bây giờ và quá khứ, và bạn se phải giật mình đấy:

XƯA: Hình ảnh một chiếc iPhone thế hệ đầu tiên, bên cạnh là “người anh em” iPhone 3G của nó.

THEN: Here's a photo of the original iPhone next to an advertisement for the iPhone 3G.Người đồng sáng lập và cũng là CEO của Apple - Steve Jobs - giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên với công nghệ cảm ứng đa điểm, khi đó là bước đột phá của làng smartphone.

NAY: Apple nay đã gần như là một trong những cái tên quan trọng nhất, thay đổi hoàn toàn và dẫn đầu xu thế smartphone của thế giới cũng như cách chúng ta tương tác, sử dụng công nghệ.

NOW: In a mere decade, Apple has transformed the way we use our phones.iPhone X được loại bỏ nút Home và màn hình toàn mặt trước, là thế hệ iPhone mới nhất của Apple.

 

XƯA: Đây là giao diện tin nhắn của 1 thập kỷ đã qua.

THEN: This is what text messaging looked like on the original iPhone.Bàn phím và ký tự khi đó còn chưa hỗ trợ biểu tượng cảm xúc Emoji.

NAY: iPhone X nay còn có thể mô phỏng Emoji theo khuôn mặt và biểu cảm tùy ý của bạn.

NOW: Ten years later, the iPhone X can turn your facial expressions into talking animal emojis.Tất cả đều được gói gọn trong ứng dụng nhắn tin mặc định của Apple.

 

XƯA: Chiếc máy tính Macintosh - tiền thân của Mac - lần đầu bước ra thị trường vào 24/1/1984.

THEN: The original Macintosh desktop computer hit the market for the first time on January 24, 1984.Steve Jobs (trái) và John Sculley (phải) trong một buổi họp cổ đông Apple. Giá bán lẻ cho một chiếc Macintosh 128K khi đó là 2495 USD.

NAY: Vẻ đẹp hút hồn của chiếc iMac thời hiện đại.

NOW: This is what the iMac desktop looked like in 2014.Không có một vẻ nào thừa hưởng sự giống nhau với chiếc Macintosh cả, iMac mới nhất được tích hợp công nghệ hiển thị 4K Retina nổi trội tiếng tăm.

 

XƯA: Giao diện của Goole vào năm 1998 là đây.

THEN: This is what Google looked like in 1998.2 sinh viên Sergey Brin và Larry Page tại Đại học Stanford đã đăng ký tên miền Google.com vào 15/9/1997, và ban đầu định lấy tên gốc cho trang web là “BackRub” chứ không phải “Google” như hiện tại.

NAY: Google đổi mới diện mạo với nhiều tính năng, chế độ và cả giao diện đa dạng theo từng thời kỳ đặc biệt.

NOW: This is what Google looks like today.Giờ đây, Google là trang web có lượt truy cập cao nhất và cũng là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới.

 

XƯA: Netflix của những năm 2005 trông khá đơn giản và đơn điệu.

THEN: Here's what Netflix looked like in 2005.Netflix nổi lên là một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng thuê DVD qua mail, rồi tới năm 2007 mới mở dịch vụ streaming video đang rất được ưa chuộng.

NAY: Cách bài trí, lượng tương tác và cả sự đa dạng trong nội dung đã được làm mới rất nhiều sau 20 năm.

NOW: And here's what Netflix looks like in 2017, 20 years after its launch.Lượng người đăng ký dịch vụ Netflix nay đã vượt quá số người chọn sử dụng dịch vụ truyền hình cáp tại Mỹ.

 

XƯA: Quận Marina của Dubai còn là một bãi vật liệu xây dựng ngổn ngang đang trong quá trình quy hoạch vào năm 2005.

THEN: In 2005, Dubai's Marina district was still under heavy construction.Một thành phố ma không có người ở?

NAY: Nhà chọc trời, căn hộ cao cấp, doanh nhân và người nổi tiếng… tất cả đều hội tụ tại nơi đây.

NOW: Today, the marina is home to towering skyscrapers, luxury apartments, and extremely wealthy visitors.Dubai Marina với bộ mặt tân trang tới năm 2016.

 

XƯA: Khung cảnh khuôn viên nhà máy khử nồng độ muối biển trong nước gần vùng vịnh Abu Dhabi năm 1980. 

Những minh chứng giật mình về sự thay đổi của công nghệ và thế giới suốt 20 năm qua

NAY: Nơi đây đã trở thành một điểm đến mơ ước cho khác du lịch trên toàn thế giới.

NOW: Almost four decades later, the city's beachfront has transformed into a stunning destination spot that's popular among tourists.Khu sinh thái Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi dự tính hoàn thành mục tiêu thu hút 8,5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, từ nay cho tới 2020.

 

XƯA: Hình ảnh chụp vệ tinh xuống Thượng Hải vào ngày 23/4/1984.

THEN: This satellite photo of Shanghai, China, was taken on April 23, 1984.Hầu hết bao phủ bởi đồi núi, đồng cỏ.

NAY: Và chỉ sau ngần ấy thời gian đến năm 2016, dân số và nhịp độ phát triển của Thương Hải đã khiến tất cả phải bất ngờ. 

NOW: Taken in 2016, this satellite photo of Shanghai highlights the city's rapid urbanization over the past three decades.Dân số tăng gấp đôi từ 12 triệu người (1982) lên 24 triệu người (2016).

 

XƯA: Bầu trời New York năm 1964.

THEN: This is what New York City's skyline looked like in 1964.Empire State Building khi đó là tòa nhà cao nhất New York.

NAY: One World Trade Center vào năm 2016 mới là cái tên cao nhất New York và thậm chí là cả nước Mỹ luôn.

NOW: Today, One World Trade Center is the tallest building in NYC and the US.Số lượng nhà chọc trời và lượng dân cư thu hút đến đây cũng tăng chóng mặt vào năm 2016.

 

XƯA: Công trình xây dựng London Eye khởi công vào năm 1998. 

THEN: Construction of the iconic London Eye observation wheel started in 1998.Tiến trình xây dựng London Eye tính đến ngày 10/9/1999.

NAY: Khánh thành vào năm 2000, London Eye được chính thức đổi tên thành Coca-Cola London Eye vào tháng 1 năm 2015.

Những minh chứng giật mình về sự thay đổi của công nghệ và thế giới suốt 20 năm qua

 

XƯA: Dù có ra dàng một thành phố nhưng Tokyo những năm 1970 vẫn chưa có nhiều dáng dấp đúng chuẩn một thành phố hàng đầu…

THEN: Toronto's skyline looked sparse in the 1970s.Tokyo năm 1973.

NAY: Tokyo đã trở thành một cái tên nổi tiếng với vẻ đẹp ẩn hiện dáng dấp tương lai cũng mình, với sự hiện diện của công nghệ ở mọi lúc mọi nơi.

NOW: Now, the city's skyline looks sleek and futuristic.Khung cảnh Tokyo vào năm 2010, chưa kể sự thay đổi cho tới nay.