Xe máy hay xe ô tô là phương tiện khá phổ biến tại Việt Nam, bởi sự tiện lợi khi có thể dễ dàng lưu thông trong đường phố đông đúc. Những ngày cuối năm khi lượng xe lưu thông sẽ có mực độ cao hơn so với những ngày trong năm. Vì thế đi xe thế nào là an toàn trong những dịp tết Mậu Tuất là điều nên lưu tâm. Dưới đây là những lưu ý để bạn có thể đi xe an toàn trong những ngày Tết.

1. Đi đúng làn đường cho phép

Những lưu ý để đi xe an toàn trong ngày Tết

Đa số những trường hợp tai nạn xảy ra tại Việt Nam, đa phần là việc các phương tiện hay đi vào các làn đường không đúng quy định. Đối với các thương tiện như xe máy hay xe ô tô đều nên đi đúng phần đường của mình để tránh các tình huống vượt ẩu sẽ không thể phản ứng kịp dễ xảy ra các chuyện không may vào dịp Tết này.

Để có thể đi đúng làn đường quy định, bạn nên hiểu rõ các biểu tượng về vạch kẻ và làn đường mà phương tiện của mình có thể lưu thông. Các biển bảo cấm vượt, cấm chạy song song hay những đoạn đường cho phép vượt với những nét đứt thẳng.

Có một lưu ý nhỏ dành cho các bạn khi lưu thông vào dịp tết trên những cung đường mình chưa quen, các bạn nên chạy với tốc độ vừa phải để có thể dễ dàng kiểm soát được tình huống nếu có xảy ra.

2. Hạn chế lạng lách, đánh võng

Những lưu ý để đi xe an toàn trong ngày Tết

Khi lưu thông nên tránh các tình huống này xảy ra, bởi mật độ lưu thông vào dịp tết sẽ rất dày đặc nên người lái luôn đi đúng mực và hạn chế việc lạng lách trên đường dù cho là nhưng con đường có mật độ lưu thông thấp. Bởi khi bạn chủ quan, mọi tình huống có thể xáy ra với bạn, hãy thật cẩn thận và luôn tập trung trong quá trình điều khiển phương tiện.

Việc lạng lách hay đánh võng không chỉ gây nguy hiểm cho chính bạn mà còn nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông với bạn.

3. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi sử dụng bia và rượu

Những lưu ý để đi xe an toàn trong ngày Tết

Hằng năm, số vụ tai nạn nguy trọng thường xảy ra là do xử dụng chất kích thích như bia rượu khi điều khiển phương tiện. Mặc dù con số chính xác trên các bản thông kế về số liệu có giảm so với số vụ tai nan nặng năm ngoái, nhưng đây vẫn là con số đáng báo động.

Lưu ý dành cho các bạn là tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông trên đường khi đang sử dụng chất kích thích như bia và rượu nhé.

Và đó là nhưng lưu ý dành cho bạn vào dịp tết Mậu Tuất năm nay khi tham gia giao thông, hãy cẩn thận và luôn tập trung khi điều khiển các phương tiện giao thông nếu bạn muốn an toàn cho bản thân và người cùng tham gia giao thông cùng mình.