Những chiếc iPhone những tưởng 'kín cổng cao tường' không còn an toàn, đây là lý do vì sao

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Trôi nổi trên thị trường có những chiếc iPhone hoàn toàn không được bảo vệ và chúng thực sự là mỏ vàng cho những hacker mũ đen.

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết có một loại iPhone được trang bị rất nhiều các tầng bảo mật. Đối với các nhà nghiên cứu bảo mật và cả hacker, những chiếc iPhone này thực sự là một mỏ vàng. Được trang Motherboard gọi với thuật ngữ “dev-fused,” những thiết bị iPhone này dường như nằm ở trạng thái “trước khi bẻ khoá.” Chúng thậm chí chưa hoàn thành quá trình sản xuất và vẫn đang trong trạng tháu phát triển. Vì lý do này, chúng không được tung ra công chúng và chỉ được sử dụng nghiêm ngặt cho mục đích nội bộ của Apple. Dù vậy, chúng sẽ trở thành một kho báu đối với hacker một khi có cơ hội cầm trên tay.

Vì không có lớp bảo mật và an ninh nào được áp dụng, những chiếc iPhone này có thể giúp hacker dễ dàng tìm được các điểm yếu chí mạng của iPhone. Motherboard cho biết có một thị trường đen cho những chiếc iPhone đáng sợ nói trên. Cụ thể, mặc dù những chiếc iPhone dạng “dev-fused” rất hiếm thế nhưng Motherboard cho biết vẫn có những chiếc máy kiểu này được bán trên thị trường với giá nhiều nghìn USD. Rất nhiều những chiếc điện thoại kiểu này được bán ra do rò rỉ từ nhiều chuỗi cung ứng.

Ví dụ, một chiếc iPhone “dev-fused” mà Motherboard tìm thấy có dán nhãn của Foxconn và một số ghi chú sản xuất khác. Ngoại trừ những nhãn mác này, chúng trông không khác gì một chiếc iPhone bình thường cho đến khi được bật lên. Thế nhưng, thực tế thì những thiết bị như thế này khá vô vụng trừ khi nó được ghép cặp với một thiết bị phần cứng khác đến từ Apple: một thiết bị ngọai vi cáp USB có tên Kanzi.Những sợi cáp có giá 2.000 USD này cho phép hacker thâm nhập được vào phần mềm của thiết bị. Mặc dù là các sản phẩm đánh cắp và việc sử dụng nó là vi phạm pháp luật, nhiều hacker và các nhà nghiên cứu bảo mật đang dùng thiết bị này.

Theo Motherboard, nhiều công ty bảo mật nổi tiếng cũng đang dùng những thiết bị iPhone “dev-fused” để phát triển các công cụ hack của mình. Những công cụ này thường được dùng trong các tình huống đặc biệt có can thiệp của luật pháp quốc gia, dù vậy nhiều báo cáo gần đây cho biết chúng cũng có thể lọt vào tay kẻ xấu.

Apple cho biết hãng này đã biết đến sự tồn tại của những thị trường đen như trên và đang có nhiều nỗ lực loại bỏ những chiếc iPhone “dev-fused” đang trôi nổi.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ