Một số người dùng những chiếc iPhone mới nhất của Apple, trong đó có iPhone X, tại Việt Nam mới đây cho biết họ gặp phải tình trạng máy ngừng sạc ở khoảng dung lượng 80%. Anh Hùng (27 tuổi, Hà Nội), một người dùng iPhone X chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chiếc máy của tôi gặp tình trạng này, kể từ khi bắt đầu sử dụng từ hồi tháng 1.” Anh Hùng cho biết thêm chiếc iPhone X mình đang sử dụng là hàng chính hãng được anh mua ở một đại lý phân phối uỷ quyền. Theo anh Hùng, hiện tượng “đứng sạc” này được anh nhận thấy chỉ xuất hiện khi nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc máy nóng.

iPhone sẽ dừng sạc hoặc hiển thị cảnh báo khi máy quá nhiệt. Tuy nhiên hiện tượng này dường như phổ biến hơn trên iPhone 8/ 8 Plus và iPhone X bởi chúng có mặt lưng tráng kính cùng khả năng tản nhiệt không tốt như nhôm trên các đời máy trước. iPhone sẽ dừng sạc hoặc hiển thị cảnh báo khi máy quá nhiệt. Tuy nhiên hiện tượng này dường như phổ biến hơn trên iPhone 8/ 8 Plus và iPhone X bởi chúng có mặt lưng tráng kính cùng khả năng tản nhiệt không tốt như nhôm trên các đời máy trước.

Để chứng minh cho việc thời tiết là nguyên nhân cho hiện tượng này, anh Hùng tắt máy một lúc và mang vào một nơi có nhiệt độ thấp hơn để sạc pin thì iPhone X anh đang sử dụng có thời lượng pin sạc được lên tới 100% như bình thường. Anh Hùng khẳng định chiếc điện thoại của anh không thể bị hiện tượng chai pin bởi thực tế anh sử dụng máy mới qua một thời gian ngắn. Theo ghi nhận, một số người dùng iPhone cũng gặp hiện tượng “đứng sạc” tương tự với các con số ngẫu nhiên như 91%, 93% hay 97% sau đó ngừng sạc. Tuy nhiên con số 80% phổ biến hơn cả.

Pin có lẽ là công nghệ yếu điểm nhất trên smartphone nói chung ở thời điểm hiện tại. Pin có lẽ là công nghệ yếu điểm nhất trên smartphone nói chung ở thời điểm hiện tại.

Thực tế, nếu gặp hiện tượng này trong những ngày mùa hè nóng kỉ lục như hiện nay, bạn cũng không nên quá hoang mang. Trên trang web hỗ trợ người dùng chính thức của Apple, Apple cho biết nếu thiết bị ngừng sạc ở 80% thì nguyên nhân đến từ việc chiếc iPhone của bạn đã bắt đầu có hiện tượng quá nhiệt khi sạc. Để kéo dài tuổi thọ viên pin, nếu pin nóng, phần mềm sẽ tự động chặn mức sạc ở mức trên dưới 80% và chiếc iPhone của người dùng sẽ sạc lại bình thường khi nhiệt độ giảm xuống. Apple khuyến cáo người dùng nên chuyển iPhone vào một vị trí mát mẻ hơn khi gặp tình trạng này.

iPhone của Apple, tương tự phần lớn smartphone hiện nay, được trang bị pin Lithium-ion. Với công nghệ pin hiện tại, kể cả bạn có giữ gìn tới mức nào thì chất lượng của chúng cũng sẽ đi xuống. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Battery University, pin lithium-ion có thể duy trì được tuổi thọ tối đa nếu luôn được giữ trong khoảng dung lượng từ 65% đến 75%.