Công Nghệ Số

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Bằng cách sử dụng công nghệ, 'phù thuỷ AI' Denis Shiryaev đã mô phỏng nên khuôn mặt thật của các nhân vật trong những bức tranh nổi tiếng, như nàng Mona Lisa.

Mona Lisa là bức chân dung nổi tiếng thế giới được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence (Ý) bởi danh hoạ Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia.

Dù đã qua nhiều thế kỷ, nhưng nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa vẫn thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của các chuyên gia và người yêu hội họa.

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 1
Bức họa Nàng Mona Lisa của Da Vinci. (Ảnh: Musement)

Cho đến hiện tại, người ta vẫn chưa thể giải mã được hết những gì mà danh hoạ Leonardo da Vinci gửi gắm trong bức ảnh.

Dẫu vậy, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, giờ đây chúng ta đã có cơ hội thấy được dung mạo thật của nàng Mona Lisa, cũng như những bức hoạ chân dung nổi tiếng khác trên thế giới, nhờ vào AI (trí thông minh nhân tạo).

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 2
Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa vẫn thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của các chuyên gia và người yêu hội họa dù đã qua nhiều thế kỷ. (Ảnh: Wikipedia)

Cụ thể, trong một video được đăng tải gần đây trên YouTube, Denis Shiryaev - người được mệnh danh là 'phù thủy' AI - đã chia sẻ những hình ảnh từ các bức hoạ nổi tiếng được anh mô phỏng thành người y như thật.

Bằng cách sử dụng card đồ họa Nvidia Quadro RTX 6000 và các thuật toán máy học, mạng thần kinh ảo,... Denis Shiryaev đã mô phỏng nên khuôn mặt thật của các nhân vật trong những bức tranh nổi tiếng.

Tuy nhiên, Shiryaev cho biết rằng, những khuôn mặt được mô phỏng chỉ mang tính chất "ước tính" chứ không phải tái hiện nhân vật thật được vẽ ở trong tranh.

Nàng Mona Lisa - Leonardo da Vinci

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 3
(Ảnh: Denis Shiryaev / YouTube)

Đã hơn 500 năm từ ngày ra đời, thế nhưng những câu hỏi về nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong bức tranh cùng tên tuổi của đại danh họa Leonardo Da Vinci vẫn tiếp tục khiến hậu thế không ngừng tìm hiểu để giải đáp.

Bằng AI, 'phù thuỷ' Denis Shiryaev đã mô phỏng được phần nào nét bí ẩn đầy vẻ mê hoặc cùng nụ cười đầy ẩn ý của nàng Mona Lisa nếu là người thật.

Chân dụng tự họa của Frida Kahlo

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 4
(Ảnh: Denis Shiryaev / YouTube)

Frida Kahlo là một họa sĩ người Mexico nổi tiếng với những chủ đề trừu tượng mang tính tượng trưng, cũng như những bức tranh đầy màu sắc và một loạt các bức chân dung tự họa.

Trong bức chân dung tự hoạ, Kahlo vẽ mình ở phía trước tán lá, giữa một con báo đốm và một con khỉ.  Xung quanh cổ bà đeo một chiếc vòng làm từ gai và trang trí với một con chim ruồi.

AI đã mô phỏng hoàn hảo khuôn mặt của bà với ria mép mờ, lông mày rậm và nét mặt bình thản dù chiếc vòng gai làm cổ bà rướm máu.

Sự ra đời của thần Vệ Nữ - Sandro Botticelli

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 5
(Ảnh: Denis Shiryaev / YouTube)

Được liệt vào 1 trong 5 bức họa nổi tiếng nhất của mọi thời đại, Sự ra đời của thần Vệ nữ (Birth of Venus) được vẽ bởi Sandro Botticelli cũng là tác phẩm khởi nguồn, thắp sáng cho những tư tưởng nhân văn thời Phục hưng ở Italy.

Trong bức bức ảnh, thần Vệ Nữ đẹp tinh khôi lộng lẫy đứng trên một cái vỏ sò, được vợ chồng thần gió Zephyrus và Aura thổi những làn gió đầy hoa thơm để đưa vào bờ. Bên phải nàng là nữ thần mùa màng Horae cầm tấm áo choàng dang tay khoác lên người nàng.

Với công nghệ AI, khuôn mặt của thần Vệ Nữ trong bức hoạ của Sandro Botticelli được mô phỏng đẹp dịu dàng, tinh khôi.

Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai - Johannes Vermeer

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 6
(Ảnh: Denis Shiryaev / YouTube)

Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai (Girl with a Pearl Earring) của danh hoạ Johannes Vermeer được đánh giá một trong những kiệt tác hội họa nổi tiếng nhất lịch sử nghệ thuật thế giới.

Bức tranh này cũng được mệnh danh là "Mona Lisa của Bắc Âu" đại diện cho nghệ thuật Hà Lan ở thời kỳ hoàng kim nhất.

Và AI cũng đã mô phỏng gần giống với khuôn mặt của cô gái đeo khuyên ngọc trai.

Người đàn bà và con chồn - Leonardo da Vinci

Nhan sắc thật của nàng Mona Lisa được mô phỏng hoàn hảo bằng AI Ảnh 7
(Ảnh: Denis Shiryaev / YouTube)

Người đàn bà và con chồn (Lady With an Ermine) hay còn được biết tới là Nàng Cecilia, là một trong 5 bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci.

Trong tác phẩm, nhân vật người phụ nữ được vẽ với làn da trắng như sứ, tóc và phục trang đơn giản nhưng thanh tao. Nàng ngồi nghiêng về bên phải, khuôn mặt lại ngoảnh về bên trái, mắt không hướng về phía người xem tranh theo cách thông thường thời bấy giờ.

Với công nghệ AI, hình ảnh của nàng Cecilia đã được mô phỏng lại một cách vô cùng chân thật.
 

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN