Samsung mới đây đã giới thiệu những sản phẩm smartphone cao cấp mới nhất của mình tại thị trường Việt Nam đồng thời khẳng định nhà máy lớn nhất của hãng ở Đông Nam Á đặt tại Việt Nam đang vận hành hoàn toàn bình thường bất chấp virus corona có nhiều diễn biến phức tạp. Những chiếc smartphone nhất của Samsung thuộc dòng Samsung Galaxy S20 được hãng này lắp ráp ở hai nhà máy tại Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Samsung tỏ ra thận trọng trước virus corona ở Việt Nam. Nikkei nói hãng này bắt đầu kiểm tra thân nhiệt của nhân viên trước khi vào nhà máy. (Ảnh: Nikkei) Samsung tỏ ra thận trọng trước virus corona ở Việt Nam. Nikkei nói hãng này bắt đầu kiểm tra thân nhiệt của nhân viên trước khi vào nhà máy. (Ảnh: Nikkei)

“Vận hành của Samsung Việt Nam đang ở tình trạng hoàn hảo,” ông Nguyễn Trí Thông, phụ trách các hoạt động corporate marketing của Samsung Vina, chia sẻ với Nikkei trong một sự kiện bên lề. “Cứ hai chiếc smartphone được bán ra trên toàn cầu thì có một chiếc được thực hiện tại các cơ sở sản xuất ở Việt Nam,” ông Thông nói thêm đồng thời nhấn mạnh Samsung Vina đang hoạt động hết công suất.

Samsung trước đó ra mắt những chiếc Samsung Galaxy S20  mới tại Mỹ vào ngày 12/2. Chiếc điện thoại này sẽ được lên kệ vào ngày 6/3, theo đúng kế hoạch trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc Samsung sẽ có đủ khả năng sản xuất chúng cho cả thị trường Việt Nam và thị trường nước ngoài. Theo công ty nghiên cứu IDC, Samsung có thể đã bán ra 296 đơn vị điện thoại trên toàn cầu trong năm 2019.

Sự tự tin của Samsung trong bối cảnh virus corona đang lan rộng hoàn toàn trái ngược với những gì các đối thủ của hãng đang gặp phải, đặc biệt là Apple hay Huawei. Sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc đang khiến những cái tên này phải nhận “trái đắng” khi hoạt động sản xuất tại quốc gia tỉ dân vẫn chưa thể bình thường trở lại.

Tại Việt Nam, các trường hợp trên toàn quốc vẫn đang được đóng cửa để giảm thiểu rủi ro virus lây lan. Quyết định này có thể ảnh hưởng tới 18 triệu học sinh, sinh viên các cấp, bao gồm con cái của rất nhiều nhân viên Samsung. Ông Thông từ chối bình luận về việc trường học đóng cửa có thể dẫn tới thiếu hụt nhân lực. Song ông nhấn mạnh Samsung luôn có những kế hoạch B và C để không có ảnh hưởng tới hoạt động vận hành.

Apple mới đây cho biết hãng này không kì vọng có thể đạt được doanh thu như kì vọng trong quý I/ 2020 vì ảnh hưởng của virus corona đến cả sản xuất và bán hàng ở quốc gia tỉ dân. Foxconn, đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, hiện vẫn đóng cửa các nhà máy chính của mình đồng thời chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang và quần áo y tế. Một số nhà máy sản xuất đã bắt đầu mở cửa trở lại song sẽ chậm hơn dự kiến trước lo ngại virus corona có lây lan trong môi trường làm việc.

Huawei, một đối thủ khác của Samsung, không đưa ra bất kì tuyên bố nào về những khó khăn về mặt sản xuất mà mình gặp phải, song nhiều nhà phân tích dự đoán ông lớn công nghệ Trung Quốc này cũng “ngấm đòn” vì quá phụ thuộc vào thị trường nội địa.