Công Nghệ Số

Mỹ siết chặt các hạn chế đối với Huawei và ZTE

Theo Thanh Niên
Chia sẻ

Các nhà lập pháp ở Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu cho một dự luật mới nhằm siết chặt các mối quan hệ xung quanh Huawei và ZTE.

Theo GizmoChina, thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua một đạo luật nhằm ngăn chặn các công ty bị coi là mối đe dọa an ninh tiếp cận với giấy phép thiết bị từ các cơ quan quản lý Mỹ. 

Báo cáo của SCMP cho biết, dự luật mới có tên Đạo luật Thiết bị An toàn là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm hạn chế các gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Dự luật đã được đưa đến Hạ viện Mỹ vào tuần trước và có tỷ lệ phiếu chấp thuận 420 - 4. Hiện dự luật đã được gửi tới Tổng thống Joe Biden để chờ ký. 

Mỹ siết chặt các hạn chế đối với Huawei và ZTE Ảnh 1
Chính phủ Mỹ siết chặt các hạn chế đối với Huawei và ZTE. REUTERS

Đáng chú ý, động thái mới nhất từ ​​các nhà lập pháp Mỹ được đưa ra sau khi các nhà cung cấp Trung Quốc trong danh sách đen của Mỹ gồm Huawei và SMIC vẫn được cấp giấy phép xuất khẩu trị giá 61 tỉ USD.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng các công ty do chính phủ Trung Quốc kiểm soát như Huawei và ZTE được biết đến là những mối đe dọa an ninh quốc gia, vì vậy sẽ không có chỗ đứng trong mạng lưới viễn thông Mỹ. 

Dự luật mới này sẽ ngăn FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) xem xét hoặc cấp giấy phép thiết bị mới cho các công ty trong danh sách cấm.

Được biết, Huawei và ZTE đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ từ năm 2019 và sau đó được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia khiến bị các công ty cấm khỏi mạng truyền thông của Mỹ.

Vào tháng 6, FCC cũng đã nhất trí trước kế hoạch cấm phê duyệt thiết bị do các công ty Trung Quốc nói trên trong mạng viễn thông của Mỹ.

Chia sẻ

Theo

Thanh Niên

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN