Công Nghệ Số

Một trường tại Việt Nam dùng robot để thay thế sinh viên nhận bằng tốt nghiệp

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Saostar - Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng, trường đại học này quyết định tổ chức buổi lễ tốt nghiệp online.

Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều hoạt động bị gián đoạn, giáo dục cũng không nằm ngoài điều này.

Nhằm tạo cho sinh viên cảm giác hãnh diện khi được xướng tên nhận bằng như ở một buổi lễ truyền thống, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã sử dụng robot và phần mềm họp trực tuyến để thực hiện điều này.

Một trường tại Việt Nam dùng robot để thay thế sinh viên nhận bằng tốt nghiệp Ảnh 1
Buổi lễ tốt nghiệp có 1-0-2

Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid 19 khiến sinh viên không thể đến trường, nhà tường đã thiết kế robot kết nối trực tuyến thay các sinh viên nhận bằng tốt nghiệp.

Tại buổi lễ, có 2 robot đại diện cho sinh viên được thiết kế dưới hình dạng con người, mặc lễ phục của nhà trường. Trên mỗi obot có một máy tính bảng để hiển thị hình ảnh của mỗi sinh viên. 

Một trường tại Việt Nam dùng robot để thay thế sinh viên nhận bằng tốt nghiệp Ảnh 2

Khi người điều hành đọc đến tên người tốt nghiệp, robot sẽ hiển thị khuôn mặt người đó và tiến lên nhận bằng tốt nghiệp từ Ban Giám hiệu nhà trường. 

Mọi nghi lễ trao bằng tốt nghiệp đều giống như bình thường. Chỉ có khác là thay vì có mặt trực tiếp, học sinh sinh viên ở nhà và robot đại diện nhận bằng thay.

Một trường tại Việt Nam dùng robot để thay thế sinh viên nhận bằng tốt nghiệp Ảnh 3

Ý tưởng buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp bằng robot xuất phát từ câu lạc bộ STEAM của trường, nghĩ rằng cần làm gì đó cho ngày các em học sinh sinh viên tốt nghiệp ra trường. 

Thế nhưng vì dịch Covid-19 không thể đến được trường để tham gia nên nhà trường đã quyết định tổ chức online.

Hồi tháng 4 năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường đại học Business Breakthrough tại Tokyo (Nhật Bản) cũng đã sử dụng robot để mô phỏng sự có mặt của sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp. 

Một trường tại Việt Nam dùng robot để thay thế sinh viên nhận bằng tốt nghiệp Ảnh 4
Một buổi lễ trao bằng online được diễn ra tại Nhật Bản

Thậm chí từ năm 2018, tức là khi dịch bệnh còn chưa bùng phát, trường Đại học Glasgow (Anh) cũng đã ứng dụng công nghệ tương tự cho một số sinh viên không có điều kiện đến dự trực tiếp.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN