Mới đây, cộng đồng sử dụng iPhone Lock Việt Nam vừa đón nhận tin buồn là hàng loạt mã ICCID trên các SIM ghép dùng để qua mặt Apple đã bị vô hiệu hóa.

Thông tin tất cả mã ICCID đều “đột tử” đang khiến cộng đồng người dùng iPhone lock Việt Nam hốt hoảng. Thông tin tất cả mã ICCID đều “đột tử” đang khiến cộng đồng người dùng iPhone lock Việt Nam hốt hoảng.

Cụ thể, cộng đồng sử dụng iPhone Lock tại Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo, hàng loạt mã ICCID cũ đã bất ngờ bị “đột tử”. Lời khuyên mà admin cộng đồng này đưa ra đó là người dùng không được thay SIM hay reset máy. Nếu không, hậu quả của điều này là việc nhiều chiếc điện thoại iPhone Lock tại Việt Nam sẽ không còn kích hoạt để sử dụng tiếp được.

Dành cho những ai chưa biết, ICCID (Integrated Circuit Card Identifier) hay còn được biết là mã số của SIM. Mỗi dãy số ICCID thường gồm 19 hoặc 20 ký tự. Chúng được in trên bề mặt thẻ SIM và lưu trữ bên trong bộ nhớ của SIM. Mỗi dãy số ICCID đều là duy nhất và là đặc điểm nhận dạng riêng cho thẻ SIM, tương tự như số chứng minh nhân dân hay tài khoản ngân hàng.

Về nguyên tắc ICCID là duy nhất, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, chi phí, một số nhà sản xuất SIM lại ghi mã ICCID này lên nhiều SIM và xuất ra thị trường. SIM này vô tình (hoặc hữu ý) sẽ được kích hoạt trên rất nhiều chiếc iPhone khác nhau.

Việc hàng loạt mã ICCID đều bỗng dưng ‘đột tử’ sẽ khiến thị trường iPhone Lock có nhiều biến động trong thời gian tới. Việc hàng loạt mã ICCID đều bỗng dưng ‘đột tử’ sẽ khiến thị trường iPhone Lock có nhiều biến động trong thời gian tới.

Máy chủ của Apple khi kích hoạt nhiều lần cùng một ICCID trên nhiều mạng khác nhau, sẽ mặc định SIM này là SIM Unlock. Điều này dẫn đến việc cho phép mở khoá trên chiếc SIM mang mã ICCID này. Đây chính là lỗ hổng được các nhà làm SIM ghép lợi dụng.

Trong thời gian qua, Apple đã thắt chặt và xử lý mạnh tay với các dòng sản phẩm lock. Do vậy, những chiếc SIM ghép lần lượt bị vô hiệu hóa. Sau mỗi lần như vậy, các nhà sản xuất lại tiến hành đổi mã ICCID để cập nhật những chiếc SIM ghép lên phiên bản mới nhằm qua mặt Apple. Hiện tại, đa số người sử dụng iPhone lock có kinh nghiệm sẽ không mua SIM ghép bản mới nữa mà tự sửa mã ICCID để cập nhật cho chiếc điện thoại của mình.

Trung tuần tháng 5/2019, Apple cũng đã chặn hoàn toàn cấu trúc mã lệnh đổi Code ICCID sim ghép trên bản cập nhật iOS 12.3. Dù vậy, vẫn có không ít người dùng sẵn sàng mua những chiếc iPhone Lock vì giá thành rẻ. Tuy nhiên, chắc chắn việc hàng loạt mã ICCID đều bỗng dưng ‘đột tử’ sẽ khiến thị trường iPhone Lock có nhiều biến động trong thời gian tới.