Sáng ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp mức thuế 10% lên tổng giá trị 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, bao gồm những sản phẩm của Apple như iPhone, iPad,… bắt đầu từ ngày 1/9 tới đây. Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ khiến không ít người dùng Apple lo lắng rằng, liệu giá iPhone sẽ đắt hơn trong thời gian tới?

Dù Tổng thống Trump áp thuế 10% lên hàng hoá Trung Quốc cũng sẽ không khiến giá iPhone hoặc các thiết bị phần cứng của Apple thay đổi. Dù Tổng thống Trump áp thuế 10% lên hàng hoá Trung Quốc cũng sẽ không khiến giá iPhone hoặc các thiết bị phần cứng của Apple thay đổi.

Mới đây, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã lên tiếng giải đáp thắc mắc này. Theo Kuo, việc Tổng thống Trump áp thuế 10% lên hàng hoá Trung Quốc sẽ không khiến giá iPhone hoặc các thiết bị phần cứng của Apple thay đổi.

Kuo cho rằng, Apple có khả năng đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ để đối phó với tình huống này, và dự đoán rằng Apple sẽ “thu lại tất cả các chi phí bổ sung” trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, Kuo tin rằng giá các sản phẩm phần cứng của Apple và nhu cầu thị trường tại Hoa Kỳ sẽ không thay đổi bất chấp thuế quan.

Về lâu dài, Kuo cho rằng các chuỗi sản xuất ngoài Trung Quốc của Apple, có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu từ thị trường Mỹ trong vòng hai năm tới. Phỏng đoán này của Kuo dựa trên sự kết hợp giữa mức độ tự động hóa sản xuất và nhu cầu thị trường tại Mỹ của Apple.

“Nếu thị phần của Apple tại thị trường Mỹ thấp hơn trong khi mức độ tự động hóa sản xuất cao hơn, việc mở rộng các chuỗi sản xuất ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu cho thị trường Mỹ sẽ được thực hiện dễ dàng hơn”, Kuo nói.

Theo 9to5mac, dưới đây là dự đoán của Kuo về các sản phẩm của Apple:

Trong báo cáo doanh thu tuần trước, CEO Apple - Tim Cook cho biết sẽ mở rộng các chuỗi cung ứng sang những khu vực khác. Trong báo cáo doanh thu tuần trước, CEO Apple - Tim Cook cho biết sẽ mở rộng các chuỗi cung ứng sang những khu vực khác.

1. iPhone: Mở rộng các chuỗi sản xuất ngoài Trung Quốc là một thách thức lớn do mức độ tự động hóa sản xuất thấp. Nhưng Kuo hy vọng rằng chúng sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường Mỹ vào năm 2020.

2. iPad: Apple sẽ không gặp khó khăn khi mở rộng chuỗi sản xuất ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ, vì iPad có mức độ tự động hóa sản xuất cao hơn và thị phần thấp hơn tại Hoa Kỳ.

3. Mac: Mặc dù mức độ tự động hóa sản xuất của Mac cao hơn iPhone, nhưng các chuỗi sản xuất ngoài Trung Quốc có thể đáp ứng nhu cầu từ thị trường Hoa Kỳ từ đây cho đến năm 2021.

4. Apple Watch: Kuo hy vọng sẽ có thêm các sản xuất ngoài Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2020.

5. Tai nghe AirPods: Kuo ước tính rằng việc thay đổi công nghệ thiết kế từ SMT sang SiP của AirPods sẽ giúp nâng cao mức độ tự động hóa sản xuất những chiếc tai nghe này.