Apple đã chính thức ra mắt bộ ba iPhone 11 | 11 Pro | 11 Pro Max với rất nhiều nâng cấp so với tiền nhiệm. Rất nhiều tính năng thú vị trên bộ ba iPhone này nhưng hầu hết, chúng chỉ xoay quanh cụm ba camera với thiết kế tạo nên tranh cãi.

Tuy nhiên, bên cạnh những nâng cấp đáng giá, siêu phẩm iPhone 11 của Apple vẫn gây thất vọng cho giới công nghệ ở 5 yếu tố sau:

Ít tùy chọn màu sắc trên thế hệ Pro, Pro Max

Bộ đôi iPhone 11 và iPhone 11 Pro vẫn có ít tuỳ màu sắc dù đã có thêm màu xanh màn đêm. (Ảnh: Techradar) Bộ đôi iPhone 11 và iPhone 11 Pro vẫn có ít tuỳ màu sắc dù đã có thêm màu xanh màn đêm. (Ảnh: Techradar)

Với dòng iPhone 11, phiên bản kế nhiệm của iPhone XR, Apple đã hào phóng khi đưa ra thêm 2 tuỳ chọn màu sắc là xanh và tím cho người dùng lựa chọn bên cạnh màu trắng, đen, vàng và đỏ. Trong khi đó, với bộ đôi iPhone 11 và iPhone 11 Pro, bạn vẫn chỉ có các tùy chọn màu cơ bản như xám không gian, vàng và bạc. Tuy Apple có bổ sung thêm màu xanh màn đêm (Midnight Green) lạ mắt, nhưng tuỳ chọn màu sắc trên iPhone thế hệ Pro vẫn “nghèo nàn” khi so với iPhone giá rẻ.

Không hỗ trợ sạc ngược không dây

iPhone 11 vẫn không có tính năng sạc ngược không dây. (Ảnh: Digitaltrends) iPhone 11 vẫn không có tính năng sạc ngược không dây. (Ảnh: Digitaltrends)

Nhiều tin đồn cho rằng iPhone 11 sẽ hỗ trợ tính năng sạc ngược không dây. Với tính năng này, người dùng không chỉ có thể sạc điện thoại thông qua sạc không dây mà còn có thể sạc thiết bị khác, bằng cách xếp chồng thiết bị đó lên trên điện thoại.​

Tính năng này hiện đã có mặt trên Huawei Mate 20 Pro vào năm ngoái, sau đó Samsung đưa nó đến với Galaxy S10 series và Galaxy Note10/Note10+ dưới tên gọi Wireless PowerShare.

Nếu được trang bị tính năng này, iPhone 11 có thể được dùng để sạc cho Apple Watch, AirPods khi mà chúng đều đã hỗ trợ sạc không dây. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa mang công nghệ này lên các sản phẩm của mình, do đó người dùng chỉ có thể mong rằng thế hệ iPhone kế tiếp sẽ được trang bị tính năng này.

Khỗng hỗ trợ bút Apple Pencil

iPhone 11 cũng không hỗ trợ bút Apple Pencil như nhiều đồn đoán. (Ảnh: Internet) iPhone 11 cũng không hỗ trợ bút Apple Pencil như nhiều đồn đoán. (Ảnh: Internet)

Một tin đồn khác cũng từng tiết lộ rằng, iPhone 11 sẽ hỗ trợ bút Apple Pencil nhưng đã được chứng minh là không đúng.

Apple Pencil đã được trình làng cùng với iPad Pro, và đây cũng là bước đi đầu tiên trong việc đưa nó vào nền tảng Apple. Kể từ đó thì bút Apple Pencil đã hỗ trợ nhiều phiên bản iPad chạy iOS nhưng lại không hỗ trợ trên iPhone.

Hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định thế hệ iPhone 12 sẽ hỗ trợ bút Apple Pencil hay không, chỉ biết rằng cố CEO Apple, Steve Jobs, là người nổi tiếng không thích bút cảm ứng cho iPhone. Trong lễ ra mắt điện thoại thông minh đầu tiên của hãng, ông nói: “Ai muốn một chiếc bút stylus? Bạn sẽ phải lấy nó ra rồi đánh mất nó. Sẽ chẳng có ai dùng nó”. Ông cho rằng ngón tay của người dùng đủ nhạy và thuận tiện khi tương tác trên màn hình cảm ứng điện dung.

Không hỗ trợ mạng 5G

Nhiều đối thủ của Apple đã mang công nghệ 5G lên những chiếc flagship của mình nhưng “Táo khuyết” vẫn 'án binh bất động'. (Ảnh: Digitaltrends) Nhiều đối thủ của Apple đã mang công nghệ 5G lên những chiếc flagship của mình nhưng “Táo khuyết” vẫn 'án binh bất động'. (Ảnh: Digitaltrends)

Một số nhà mạng trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm rộng rãi mạng 5G. Với tốc độ nhanh hơn 4G, 5G hứa hẹn mang đến trải nghiệm chưa từng có trước đây trên thiết bị di động.

Trên thị trường hiện nay, đã có khá nhiều các mẫu smartphone cao cấp hỗ trợ 5G như LG V50 ThinQ, OnePlus 7 Pro 5G, Galaxy S10 5G, Galaxy Note10 5G, Galaxy Fold…​ Tuy nhiên, flagship mới nhất của Apple lại không hỗ trợ tính năng đáng giá này.

Về phía Apple, hãng cho biết đã lên kế hoạch ra mắt iPhone 2020 trang bị công nghệ này sau khi mua lại mảng chip của Intel.

Không có cổng USB-C

iPhone 11 vẫn chỉ được trang bị cổng Lightning chứ không phải USB-C. (Ảnh: Engadget) iPhone 11 vẫn chỉ được trang bị cổng Lightning chứ không phải USB-C. (Ảnh: Engadget)

Từng có tin đồn cho rằng iPhone 11 sẽ được trang bị cổng kết nối USB-C thay cho Lightning lạc hậu. Do cổng sạc này đã có mặt trên iPad Pro 2018, nên nhiều người rất trông đợi vào sự xuất hiện của thay đổi này trên bộ đôi iPhone mới.

Tuy nhiên, kết quả cho sự trông đợi là sự thất vọng của người dùng vì 3 model iPhone 11 vẫn chỉ được trang bị cổng Lightning. Nếu được trang bị cổng USB-C, iPhone 11 có thể thực hiện được nhiều thứ hữu ích như cho phép người sử dụng kết nối với màn hình ngoài, nhận dữ liệu từ máy ảnh, sạc cho thiết bị khác hay thậm chí là hỗ trợ hub chia cổng giúp kết nối với nhiều thiết bị hơn.