Mất việc vì COVID-19, nhiều phi công Thái Lan chạy xe ôm, giao đồ ăn qua ngày

T. SơnĐăng lúc

Khi COVID-19 khiến các chuyên bay thương mại không thể cất cánh, nhiều người trong ngành hàng không đang phải tìm những cách khác nhau để vượt qua bệnh dịch. Phi công không phải ngoại lệ.

Ở Thái Lan, khi du lịch nội địa mới chỉ nhen nhóm hoạt động trở lại vào tháng này sau khi lệnh phong toả được nới lỏng, một số phi công đã phải chuyển từ bầu trời xuống mặt đất bằng cách đi giao đồ ăn bằng xe máy hoặc trở thành tài xế cho các ứng dụng gọi xe.

Là một phi công, Inta nói thu nhập của anh rơi vào khoảng 6.000 USD đến 8.000 USD mỗi tháng. Ảnh: NVCC/ CNN

Trong số này có Nakarin Inta, một phi công hàng không thương mại với 4 năm kinh nghiệm. Hiện tại anh đang nhận các đơn giao đồ ăn hay giao hàng cho Line Man, một ứng dụng nhắn tin địa phương.

“Một số nhân viên ngành hàng không đang được cho nghỉ không lương”, Inta nói với CNN. “Và với hầu hết chúng tôi, thu nhập đã bị cắt giảm tới 70%. Tôi vẫn có các chi phí phải thanh toán hàng tháng và vì thế tôi phải tìm việc gì đó để làm.”

Giống nhiều nơi khác, việc sử dụng các ứng dụng dịch vụ giao đồ ăn ở Bangkok đang tăng mạnh trong lúc lệnh phong toả được chính phủ Thái Lan ban bố từ tháng 3. Inta nhận ra anh có thể kiếm được một khoảng thu nhập nhỏ bằng cách giao đồ ăn bằng xe máy để hỗ trợ vợ và cô con gái 4 tuổi.

“Tôi nghĩ mình không nên chỉ ngồi và đợi hỗ trợ. Tôi phải chiến đấu vì gia đình mình. Tôi phải làm gì đó. Tôi có xe máy và vì thế tôi đã tìm thấy công việc bán thời gian của mình là một nhân viên giao đồ ăn,” Inta chia sẻ thêm.

Người đàn ông 42 tuổi này luôn mơ ước được làm việc trong buồng lái máy bay song vì lo ngại sự bất ổn định về kinh tế trong ngành hàng không, Inta đã trì hoãn theo đuổi giấc mơ này trong nhiều năm.

Inta trong một lần giao hàng. Ảnh: CNN

Khoảng 5 năm trước, dù thế, anh quyết định sẽ theo đuổi nó. Chứng kiến sự lớn mạnh của các hãng hàng không giá rẻ ở Thái Lan, Inta theo học bằng phi công thương mại và nhanh chóng kiếm được công việc tại Thai Lion Air. Theo Inta, anh thường kiếm được từ 6.000 USD đến 8.000 USD mỗi tháng. Dù vậy, trong lúc COVID-19 hoành hành, kiếm được 30 USD một ngày đã là thành ông với anh.

Inta không phải người duy nhất. Theo anh, Inta biết khoảng 50 phi công Thái Lan khác cũng đang làm nhân viên giao đồ ăn hoặc chạy xe cho các ứng dụng gọi xe vì bệnh dịch. Một số người thậm chí còn dùng những chiếc xe sang của mình cho mục đích này. Thực tế, Inta và các đồng nghiệp không bị sa thải nhưng thu nhập lại chịu ảnh hưởng lớn từ số lượng chuyến bay thực hiện.

“Lần đầu tiên tôi nhận đơn và giao nó đến khách hàng, cảm giác thật tuyệt vời. Tôi tự hào vì tôi có thể làm điều đó,” Inta chia sẻ thêm về trải nghiệm của mình. Anh cũng lạc quan rằng mình có thể sẽ sớm trở lại “văn phòng”.

BÀI VIẾT

T. Sơn

TIN TÀI TRỢ