Công Nghệ Số

Mách bạn cách đặt mật khẩu siêu mạnh khiến hacker cũng phải bó tay

Vũ Tuấn Anh
Chia sẻ

Saostar - Việc tạo ra mật khẩu đủ mạnh giúp bạn tránh khỏi những tình huống rủi ro khi bị hacker tấn công.

Mật khẩu có thể là một vấn đề gây đau đầu, nhất là khi bạn có nhiều tài khoản khác nhau. Hiện tại, công nghệ đã khai sinh ra nhiều cách để bạn có thể tạm quên đi mật khẩu, ví dụ như nhận diện khuôn mặt hay dấu vân tay.

Ảnh: Getty

Dù vậy, trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn phải dùng mật khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên biết cách tạo ra mật khẩu đủ mạnh và khác biệt để bảo vệ tài khoản.

Vì sao mật khẩu mạnh và phức tạp là rất quan trọng

Ảnh: Getty

Một mật khẩu mạnh là một một mật khẩu hacker khó phá được. Nhìn chung, mật khẩu càng dài và càng phức tạp thì càng khó phá.

Ngược lại, mật khẩu yếu là mật khẩu thường chỉ chứa một từ đơn giản và có thể dễ dàng tìm thấy trong từ điểm. Hacker có một danh sách các từ thường được dùng để làm mật khẩu và nếu bạn chọn những từ quen thuộc để làm mật khẩu thì chẳng khác nào việc không dùng mật khẩu cả.

Có nhiều phương thức mà các hacker sử dụng để phá mật khẩu và những cách này đều có khả năng thành công cao hơn với mật khẩu đơn giản và ngắn. Dictionary attack (tạm dịch: “tấn công kiểu từ điển”) là cách hacker dùng để cố gắng ghép tài khoản của bạn với những từ có thể tìm thấy trong từ điển hay nói chung là các từ đơn giản. Trong khi đó, kiểu tấn công brute force sẽ cố gắng ghép tài khoản của bạn với mọi cách kết hợp có thể tìm thấy được của mật khẩu. 

Cách tạo ra các mật khẩu đủ mạnh

Ảnh: BI

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo ra một mật khẩu mạnh. Dưới đây là một số gợi ý từ các chuyên gia:

- Hãy đặt mật khẩu dài. Mật khẩu, nhìn chung, càng dài càng tốt. Nhiều website yêu cầu mật khẩu có tối thiểu 8 kí tự (một số website yêu cầu 6 kí tự), tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đặt mật khẩu có tối thiểu 12 kí tự.

- Hãy sử dụng cả chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt.

- Hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu. Loại dịch vụ này có thể quản lí mật khẩu và gợi ý cho bạn những mật khẩu rất dài và phức tạp.

- Không dùng lại mật khẩu. Theo đó, mỗi loại tài khoản nên có một mật khẩu khác nhau.

- Không dùng các kí tự đặc biệt để thay thế. Ví dụ, bạn không nên dùng kí tự @ để thay kí tự “a” vì các công cụ hack hiện nay có thể dễ dàng tìm được nó.

- Đặc biệt tránh dùng các từ quen thuộc như password hay qwerty để làm mật khẩu. Bạn cũng không nên dùng mật khẩu có liên quan đến tên các thành viên trong gia đình chẳng hạn.

Chia sẻ

Bài viết

Vũ Tuấn Anh

BÌNH LUẬN