Công Nghệ Số

Lý do Internet Việt Nam đi quốc tế gặp ảnh hưởng nghiêm trọng

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Trong khi lỗi trên tuyến cáp biển AAE-1 và APG chưa được khắc phục, một tuyến cáp quang biển khác là AAG lại gặp sự cố khiến Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Người dùng dịch vụ Internet tại Việt Nam những ngày gần đây liên tục phản ánh tình trạng mạng chập chờn, khó truy cập vào các web nước ngoài. Bên cạnh đó, việc tải ảnh, nội dung trên facebook cũng bị chậm, nhất là vào những giờ cao điểm.

Theo đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, vừa có thêm một tuyến cáp quang biển nữa là Asia America Gateway - AAG gặp sự cố.

Lý do Internet Việt Nam đi quốc tế gặp ảnh hưởng nghiêm trọng Ảnh 1
Thông báo của một nhà mạng.

Sự cố trên tuyến cáp biển AAG xảy ra vào 5h40 ngày 22/6 trên nhánh S1H cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km, gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và HongKong (Trung Quốc).

Vị đại diện ISP nhận định sự cố này có gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam đi quốc tế, nhưng mức ảnh hưởng dưới 15% tổng dung lượng. Nguyên nhân sự cố lần này đang được điều tra và hiện chưa có thời gian khắc phục dự kiến.

Lý do Internet Việt Nam đi quốc tế gặp ảnh hưởng nghiêm trọng Ảnh 2
Cáp quang biển liên tục gặp sự cố khiến Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Mặc dù liên tục gặp trục trặc, phải bảo trì, sửa chữa trong những năm qua nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, đến nay AAG vẫn là tuyến cáp biển đóng vai trò quan trọng, chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Trước đó, vào các ngày 11/5 và 25/5, hai tuyến cáp biển Asia Pacific Gateway (APG) và Asia Africa Europe 1 (AAE-1) đã lần lượt gặp sự cố.

Ngày 26/5, đơn vị vận hành tuyến cáp AAE-1 (Asia-Africa-Europe-1) đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H, nguyên nhân có thể đến từ việc đứt một phần sợi quang truyền dẫn dữ liệu. Theo một ISP đang khai thác AAE-1, thời gian hoàn thành việc sửa chữa có thể vào ngày 7/7 tới.

Đến ngày 6/6, tuyến APG (Asia Pacific Gateway) cũng gặp gián đoạn do đơn vị vận hành thực hiện hoạt động bảo trì. Việc bảo trì này đã hoàn thành vào hôm 11/6 vừa qua.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN