saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Hàng trăm triệu smartphone trên toàn cầu có nguy cơ bị tấn công vì lỗi bảo mật nghiêm trọng này

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Hacker có thể khai thác lỗ hổng này để xâm nhập vào smartphone, sau đó nghe lén điện thoại, đọc trộm tin nhắn,... mà nạn nhân không hay biết.

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện một lỗ hổng nghiêm trọng, ước tính ảnh hưởng đến 40% smartphone Android trên toàn cầu.

Cụ thể, lỗ hổng này được phát hiện bởi các chuyên gia bảo mật của hãng nghiên cứu bảo mật Check Point. Lỗ hổng này xuất hiện trên chip modem di động (Mobile Station Modem, viết tắt: MSM) của Qualcomm.

Hàng trăm triệu smartphone trên toàn cầu có nguy cơ bị tấn công vì lỗi bảo mật nghiêm trọng này Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Crystal Cox/Business Insider)

MSM giúp các thiết bị di động có khả năng kết nối với mạng di động (từ 2G cho đến 5G), và hiện đang được sử dụng trên khoảng 40% smartphone trên toàn cầu.

Xem thêm: Sau những chiêu trò, kênh YouTube Thơ Nguyễn sụt giảm lượt xem nghiêm trọng

Theo báo cáo từ Check Point, các ứng dụng độc hại do tin tặc phát triển có thể khai thác lỗ hổng này để xâm nhập vào smartphone, sau đó nghe lén và ghi lại các cuộc gọi điện thoại, đọc trộm tin nhắn hoặc khóa thẻ SIM trên thiết bị di động… mà nạn nhân không hề hay biết.

Hàng trăm triệu smartphone trên toàn cầu có nguy cơ bị tấn công vì lỗi bảo mật nghiêm trọng này Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: Qualcomm)

Check Point ước tính khoảng 40% smartphone trên toàn cầu đang sử dụng chip MSM bị ảnh hưởng bởi lỗi bảo mật này, tương đương với khoảng hàng trăm triệu chiếc smartphone.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 30% điện thoại trên thế giới được trang bị một giao diện độc quyền, mà cụ thể là Qualcomm MSM Interface (QMI), cần thiết để các cuộc tấn công được tiến hành.

Hàng trăm triệu smartphone trên toàn cầu có nguy cơ bị tấn công vì lỗi bảo mật nghiêm trọng này Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: Qualcomm)

May mắn là cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy tin tặc đã biết đến và khai thác lỗ hổng bảo mật này, theo Check Point.

Hiện hãng bảo mật này vẫn chưa công bố thông tin kỹ thuật chi tiết về lỗ hổng bảo mật vừa phát hiện được, đề phòng trường hợp tin tặc có thể lợi dụng thông tin này để khai thác lỗ hổng.

Hàng trăm triệu smartphone trên toàn cầu có nguy cơ bị tấn công vì lỗi bảo mật nghiêm trọng này Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: NewsCombo)

Check Point đã thông báo đến Qualcomm, Google và các hãng sản xuất smartphone sử dụng chip MSM về lỗ hổng bảo mật, để họ có thể vá lại lỗi nghiêm trọng một cách sớm nhất.

Hiện tại, vẫn chưa có bản vá cho lỗ hổng bảo mật do Check Point phát hiện.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên nâng cấp phần mềm thiết bị lên phiên bản mới ngay khi chúng được phát hành, để kịp thời vá lại các lỗi bảo mật tồn tại trên hệ thống.

Xem thêm: Đừng bao giờ mở Story này trên Instagram nếu bạn không muốn điện thoại iPhone, Android tê liệt

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh