Công Nghệ Số

Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Saostar - Máy tính MacBook M1 của Apple đang thu hút được sự chú ý do có hiệu năng vượt trội hơn đáng kể so với chip Intel.

Hồi tháng 11, Apple giới thiệu ba mẫu MacBook đầu tiên sử dụng con chip M1 do chính mình thiết kế. Đây là động thái quan trọng của Apple sau nhiều năm hợp tác với Intel. Với thay đổi này, Apple được kì vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong khi cũng có thể chủ động hơn với lịch trình ra mắt sản phẩm của mình. Mới đây, FPTShop, một trong những đơn vị uỷ quyền bán lẻ các thiết bị của Apple tại Việt Nam, cũng xác nhận những chiếc MacBook đầu tiên có chip M1 sẽ lên kệ ở Việt Nam từ ngày 24/12.

Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 1
MacBook Air M1. Ảnh: The Verge

MacBook M1 2020 có 2 sản phẩm là MacBook Air 13” M1 và MacBook Pro 13” Touch Bar M1. Trong đó, MacBook Air 13” M1 có giá 28.990.000 đồng cho bản 256GB và 34.990.000 đồng cho bản 512GB. MacBook Pro 13” Touch Bar M1 có giá 34.990.000 đồng cho bản 256GB và 39.990.000 đồng cho bản 512GB. Mỗi sản phẩm sẽ có các màu Xám, Bạc; riêng MacBook Air có thêm màu Vàng. Bên cạnh đó, chiếc Mac mini M1 màu bạc với giá 21.990.000 đồng cho bản 256GB và 29.990 đồng cho bản 512GB cũng lên kệ trong dịp này.

Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 2
MacBook Pro M1. Ảnh: The Verge

Ba máy tính mới của Apple không có thay đổi về ngoại hình so với thiết bị tiền nhiệm. Dù vậy, tất cả các sản phẩm mới đều có con chip M1 của Apple thay vì chip Intel. Thay đổi của Apple đánh dấu sự chấm dứt mối quan hệ 15 năm giữa Apple và Intel ở mảng chip. Đây cũng là một thay đổi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Apple hiện tại là nhà sản xuất máy tính lớn thứ 4 thế giới, theo Gartner. Vì thế, quyết định của Apple là một cú sốc với Intel. Trước đó, Apple nói vào tháng 6 rằng hãng sẽ thay thế toàn bộ chip Intel trong các dòng máy tính của mình trong hai năm tới.

Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 3
Ảnh: The Verge

Chip của Apple được phát triển dựa trên công nghệ của ARM. Thay vì cấu trúc x86 mà chip Intel sử dụng. ARM ban đầu được thiết kế cho các thiết bị di động nhưng chip ARM được đánh giá hiệu quả ổn định hơn, vì thế mang lại thời lượng pin dài hơn.

Mời bạn đọc xem một số hình ảnh về không khí mở bán MacBook M1 tại Việt Nam.

Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 4
Khá nhiều người dùng Việt Nam quan tâm đến chiếc MacBook M1 trước những phản ứng tích cực từ thị trường nước ngoài trước đó.
Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 5
Những chiếc máy đầu tiên được chuyển tới cửa hàng.
Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 6
Năm nay MacBook M1 chính hãng ra mắt tại Việt Nam sớm hơn kì vọng.
Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 7
Những khách hàng đầu tiên sở hữu máy tính MacBook M1.
Loạt máy tính MacBook có chip M1 của Apple lên kệ tại VN Ảnh 8
Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN