Công Nghệ Số

Không phải vàng hay đỏ, đây mới là màu sắc thực sự của Mặt Trời

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Đa số mọi người đều cho rằng Mặt Trời có màu vàng, cam hoặc đỏ. Tuy nhiên, những màu sắc này thực tế không phải là màu sắc thực sự của Mặt Trời.

Khi đi dạo vào buổi sáng, không khó để biết Mặt Trời đang ở đâu khi ngước lên bầu trời - thiên thể nổi bật nhất trên bầu trời vào ban ngày.

Đa phần, mọi người đều cho rằng Mặt Trời có màu vàng, cam hoặc đỏ. Tuy nhiên, những màu sắc này thực tế không phải là màu sắc thực sự của Mặt Trời.

(Ảnh: Monika Landy-Gyebnar)

Theo Christopher Baird, Phó giáo sư vật lý tại Đại học West Texas A&M ở Canyon, Texas: "Màu sắc của Mặt trời là phổ màu sắc có trong ánh sáng Mặt trời, vốn phát sinh từ sự tác động lẫn nhau đầy phức tạp từ tất cả các thành phần của Mặt Trời."

Do đó, nếu muốn tìm hiểu Mặt Trời có màu gì, chúng ta cần phân tích các tia sáng của ngôi sao này và định lượng chúng ngay trên Trái Đất. Có một số cách để làm việc này và không hề khó chút nào. Thực tế là hầu như đứa trẻ nào cũng từng có dịp thực hiện những thí nghiệm này trong các giờ học Vật Lý.

(Ảnh: Rob Ball / Contributor / Getty Images)

"Chúng ta có thể dễ dàng phân tích một chùm ánh sáng bằng cách chiếu nó qua một lăng kính. Đồ vật đơn giản, không tốn kém và dễ cầm trên tay này sẽ giúp phân tích chùm sáng đó thành những màu gốc khác nhau. Mỗi màu gốc lại có một tần số sóng riêng biệt", ông Christopher Baird nói với Live Science.

Cũng chính vì điều này, các nhà khoa học thường dùng các khoa học có thường sử dụng các từ "màu sắc" và "tần số" thay thế cho nhau, bởi mỗi màu sắc bên trong ánh sáng Mặt Trời được xác định bởi tần số của nó.

(Ảnh: Alvesgaspar / Wikipedia)

Đối với ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được, màu đỏ là màu có tần số thấp nhất và màu tím có tần số cao nhất. Dải màu, hay tần số trong một chùm ánh sáng được gọi là phổ.

Khi hướng các tia sáng của Mặt Trời qua một lăng kính, chúng ta thấy tất cả các màu của cầu vồng đi ra từ đầu kia. Điều đó có nghĩa là chúng ta nhìn thấy tất cả các màu mà mắt người có thể nhìn thấy được.

"Do đó Mặt Trời có màu trắng," bởi vì màu trắng được tạo thành từ tất cả các màu, Phó giáo sư Christopher Baird cho biết.

(Ảnh: NASA)

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng một chiếc máy ảnh đo lượng sáng chạm vào các điểm ảnh khác nhau. Từ đó chúng ta có thể xác định các tần số khác nhau của phổ Mặt Trời.

Nếu một tần số cụ thể luôn luôn sáng hơn bất cứ tần số nào khác, thì chúng ta có thể kết luận mặt trời là Mặt Trời có màu đỏ, tuy nhiên, khi làm thí nghiệm này, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các màu có thể nhìn thấy được đều có trong ánh sáng Mặt Trời với định lượng xấp xỉ bằng nhau.

(Ảnh: ©Pixabay)

"Các thành phần màu sắc của ánh sáng Mặt Trời có định lượng gần bằng nhau đến nỗi chúng ta có thể kết luận rằng Mặt Trời có màu trắng, thay vì cho rằng nó có màu vàng, màu da cam hay bất kỳ một màu đơn thuần nào khác", Phó giáo sư Christopher Baird Baird kết luận.

Như vậy, có thể khẳng định rằng Mặt Trời có màu trắng.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN