saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Không phải iPhone, đây mới là sản phẩm siêu lợi nhuận của Apple

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Hồ sơ pháp lý tiết lộ App Store đang vận hành với biên lợi nhuận ròng lên tới 78%.

Tất cả chúng ta đều biết App Store là một nguồn doanh thu và lợi nhuận khổng lồ của Apple song đến nay Apple chưa từng công bố chi tiết thông tin về lợi ích tài chính mà kho ứng dụng App Store mang lại.

Ảnh: 9to5Mac

Dù vậy, mới đây, hồ sơ từ vụ kiện giữa Apple và nhà phát hành trò chơi Fortnite Epic Games đã hé lộ con số mà Apple luôn muốn giấu kín. Theo đó, Bloomberg nói rằng App Store mang lại cho Apple biên lợi nhuận lên tới 78% vào năm 2019. Trước đó, vào năm 2018, con số này là 75%.

Ảnh: FT

Epic Games đang muốn chứng minh rằng Apple có được lợi nhuận khổng lồ vì giữ vị thế độc quyền đối với thị trường ứng dụng iPhone và iPad. Bên cạnh đó, Epic Games muốn Apple giảm mức phí mà Apple thu từ các nhà phát hành bên thứ ba đồng thời cho phép họ sử dụng các phương thức thanh toán độc lập không do Apple phát triển. Không dừng lại ở đây, Epic Games muốn người dùng iPhone/ iPad được cài ứng dụng từ các kho ứng dụng khác, bên cạnh App Store.

Ảnh: FT

9to5mac nhận định rằng với việc thu từ 15% đến 30% các giao dịch mua trong ứng dụng, lợi nhuận ròng nằm trong khoảng từ 70% đến 80% là điều không quá khó tin. Hàng tỷ USD vẫn chảy qua App Store mỗi năm trong khi đó chi phí duy trì App Store với Apple không lớn, có thể chỉ bao gồm chi phí máy chủ lưu trữ và chi phí nhân công đánh giá ứng dụng.

Ảnh: FT

Trước đó, Apple cấm cửa trò chơi ăn khách Fortnite trên iPhone vì trò chơi này đã cố gắng sử dụng kênh thanh toán riêng để tránh phải nộp khoản phí hoa hồng cho Apple.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN