Công ty bất động sản eXp là một trong những công ty đang phất lên tại Mỹ khi sở hữu giá cổ phiếu tăng gấp 4 lần từ năm ngoái với giá trị vốn hóa thị trường đạt hơn 610 triệu USD. Ngoài chuyện kinh doanh thuận lợi, cách mà eXp hoạt động mới chính là điểm nhấn đặc biệt của công ty này đối với các đối thủ khác. Theo đó, thay vì tổ chức hội họp, thuyết trình hay hỗ trợ kỹ thuật tại văn phòng, 8.000 nhân viên của công ty đều làm việc trên một hòn đảo ảo. Công ty chỉ có một văn phòng nhỏ có trụ sở tại Bellingham, Washington, Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ vì yêu cầu pháp lý của quốc gia này.

Không cần văn phòng, một công ty cho cả 8.000 nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo ảnh 0

Theo eXp khẳng định, tiến độ làm việc trên không gian ảo mang đến nhiều lợi ích hơn hẳn làm việc tại văn phòng, có thể kể đến như tăng cường trao đổi nội bộ, thúc đẩy hỗ trợ lẫn nhau giữa các nhân viên. Bên cạnh đó, họ cũng không phải mất phí để duy trì văn phòng cũng như không có giới hạn địa lý về việc tuyển dụng nhân sự.

Mới đây, Biên tập viên của trang Business Insider -  Prachi Bhardwaj đã có cơ hội ghé thăm nơi làm việc của các nhân viên eXp mà không cần rời khỏi ghế ngồi tại nơi làm việc.

Khi bạn đăng nhập vào nơi làm việc của eXp, hệ thống sẽ cho phép bạn lựa chọn trang phục cá nhân, phụ kiện,… cho nhân vật của mình trong thế giới ảo. Nhân vật sẽ được điều khiển qua phần mềm của eXp trên máy tính. Công ty cũng có một phiên bản tương tự dành cho di động, tuy nhiên nền tảng smartphone mới chỉ hỗ trợ âm thanh.
Người dùng cũng có thể tùy chỉnh tóc tai, mắt, râu,.. nhân vật theo sở thích, nhưng hiện tại hệ thống vẫn chưa hỗ trợ nhiều lựa chọn. Theo đại diện công ty,  eXp luôn bổ sung nhiều tùy chọn trang phục mới gồm khăn choàng Hồi giáo hay trang phục theo mùa.
Khi nhân vật đã hoàn chỉnh, giao diện hệ thống sẽ mạng bạn đến chỗ của 2 “hướng dẫn viên”: CTO - Scott Petronis và Phó Chủ tịch Marketing - Mitch Robinson. Tại đây, bạn có thể dễ dàng điều khiển nhân vật bằng cách click chuột hoặc dùng bàn phím để di chuyển nhân vật. Những ai đang bận trò chuyện sẽ hiển thị bong bóng màu xanh bao quanh tên nhân vật.
Tại nơi trò chuyện với CTO và phó giám đốc công ty có treo một tấm pano với khẩu hiệu “eXp là nơi làm việc tốt nhất vì được trao giải Employee Choice Awards 2018 bởi Glassdoor”.
Công ty được bao phủ bởi các toà nhà cao tầng. Ở phía bên phải là dịch vụ đại lý và bộ phận xử lý công việc của công ty. Ở giữa là nơi làm việc chính,bao gồm các bộ phận văn phòng và không gian làm việc chung.
Nếu không muốn mất thời gian, bạn cũng có thể di chuyển nhân vật đến bất cứ nơi đâu một cách nhanh chóng nhờ menu Go To ở bên trái màn hình.
Đây là phòng của nhóm công nghệ. Xa xa phía trước là một màn hình lớn để nhân viên chia sẻ ý tưởng cho các bài thuyết trình. Khi chọn chế độ phòng riêng (Private Room), bạn và mọi người trong phòng sẽ không nghe được tiếng trò chuyện từ những phòng lân cận, ngoại trừ giọng của những người đang có mặt trong phòng.
Mặc dù, phía trước là bãi biển nhưng đây lại là sân bóng đá của công ty. Theo CTO eXP, cong ty đều sẽ bắn pháo hoa trong những ngày đặc biệt. Tuy nhiên, nhân viên chỉ nhìn thấy điều này khi dạo vòng quanh phía ngoài, nếu đang ở trong phòng làm việc thì sẽ không thấy những hình ảnh đẹp kể trên.
Tất cả nhân viên của công ty còn có thể du ngoạn bằng du thuyền chỉ bằng vài cái click chuột.
Khi được hỏi về sự thiếu tương tác trong công việc giữa các nhân viên, CTO của eXp cho rằng, những nhân viên mà Biên tập viên trang Business Insider mới gặp thực tế chỉ là “1/4 hoặc 1/3 đội ngũ nhân viên của công ty ngoài đời thực”.