iPhone sẽ có thể phát hiện và cảnh báo nếu chủ nhân quá say xỉn khi lái xe

Duy HuỳnhĐăng lúc

Gia tốc kế trên iPhone đã được sử dụng để phát hiện người dùng có quá say hay không, nhờ tính toán được những thay đổi trong dáng đi của mỗi người.

BBC News đưa tin, một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh đã thử nghiệm thành công bước đầu việc dùng iPhone để phát hiện tình trạng say xỉn của chủ nhân thiết bị, qua đó đưa ra cảnh báo người đó có nên tiếp tục lái xe hay không.

iPhone trong tương lai có thể phát hiện tình trạng say xỉn của chủ nhân thiết bị, qua đó đưa ra cảnh báo người đó có nên tiếp tục lái xe hay không. (Ảnh: Insider Paper)

Theo BBC News, do đây là nghiên cứu sơ bộ, nên chỉ được thực hiện trên số lượng cực kỳ hạn chế - 22 người tham gia thử nghiệm. Những người này đều là tình nguyện viên trong độ tuổi từ 21 đến 43, bao gồm 15 người nam và 7 người nữ. Trong số 7 phụ nữ tham gia thử nghiệm không có ai đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Trong thử nghiệm, mỗi người tham gia sẽ phải uống rượu vodka và nước chanh mỗi giờ, cho đến khi họ đạt 80 miligam cồn trên 100 mililit máu. Đây là mức giới hạn nồng độ cồn cho phép với tài xế tại Mỹ và Vương quốc Anh.

Trong số 22 người thử nghiệm, có đến 17 trường hợp được dữ liệu từ điện thoại thông minh ghi nhận đã vượt qua giới hạn nồng độ cồn. (Ảnh: Apple)

Các nhà nghiên cứu đã buộc một chiếc smartphone vào phía sau của những người tham gia thử nghiệm, và yêu cầu họ bước 10 bước trên một đường thẳng. Sau đó, họ sẽ được yêu cầu đi ngược trở lại. Thử nghiệm sẽ được lập lại sau mỗi 2 giờ.

Trong số 22 người thử nghiệm, có đến 17 trường hợp được dữ liệu từ điện thoại thông minh ghi nhận đã vượt qua giới hạn nồng độ cồn.

Gia tốc kế trên smartphone đã được sử dụng để phát hiện người dùng có quá say hay không, nhờ tính toán được những thay đổi trong dáng đi của mỗi người. (Ảnh: MOLLY CRANNA)

Được biết, gia tốc kế trên smartphone đã được sử dụng để phát hiện người dùng có quá say hay không, nhờ tính toán được những thay đổi trong dáng đi của mỗi người.

Ưu điểm lớn nhất của tính năng này là bạn không cần phải trang bị những mẫu iPhone, hay điện thoại Android mới nhất hoặc cao cấp nhất. Hầu hết các mẫu smartphone cao cấp hiện nay đã được tích hợp một gia tốc kế chất lượng - thành phần chính để giúp phát hiện người dùng có bị say hay không.

Ưu điểm lớn nhất của tính năng này là bạn không cần phải trang bị những mẫu iPhone, hay điện thoại Android mới nhất hoặc cao cấp nhất. (Ảnh: Onfokus/Getty Images)

“Chúng ta đang có những cảm biến mạnh mẽ mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Điều bây giờ là chúng ta cần học cách sử dụng chúng để mang lại ý nghĩa tốt nhất”, ông Brian Suffoletto, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, những thí nghiệm chuyên sâu hơn sẽ giúp họ biết được cảm biến của điện thoại thông minh có thể hoạt động chính xác như thế nào trong thực tế.

Việc smartphone có thể giúp phát hiện người dùng say rượu hay không trong thời gian thực, có thể mang lại cơ hội thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi xảy ra những điều đáng tiếc.

Nếu thành công, tính năng này có thể mang lại cơ hội thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi xảy ra những điều đáng tiếc. (Ảnh: Telegraph)

Đối với những cá nhân đang điều trị chứng nghiện rượu, thiết bị có thể kích hoạt từ xa tới người thân, người giám hộ…

Trưởng nhóm nghiên cứu Brian Suffoletto là một bác sĩ khoa cấp cứu. Ông đã từng chăm sóc nhiều người trưởng thành bị thương tích có liên quan đến rượu bia, và chính ông cũng đã từng mất một người bạn thân vì uống rượu trước khi lái xe.

Đối với những cá nhân đang điều trị chứng nghiện rượu, thiết bị có thể kích hoạt từ xa tới người thân, người giám hộ… (Ảnh: Telegraph)

“Vì lý do này, tôi đã dành 10 năm qua để thử nghiệm các biện pháp ngăn ngừa tử vong và thương tích liên quan đến việc uống quá nhiều rượu", bác sĩ Suffoletto chia sẻ.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh