Một số người dùng iPhone gần đây đã tỏ ra khá bất ngờ khi họ gõ từ “brassiere” vào ô tìm kiếm trong ứng dụng Photos và được iPhone trả về những hình ảnh mà máy “nghĩ” rằng bạn đang mặc áo ngực.  Mặc dù Apple đã từng chia sẻ với người dùng về việc họ sử dụng những thuật toán máy học để tìm kiếm và phân loại hình ảnh, sự tồn tại của một thư mục ảnh như “brassiere” vẫn làm không ít người hoài nghi và tự đặt ra câu hỏi phải chăng chiếc iPhone đã biết quá nhiều điều về sự riêng tư của chúng ta.

Vậy điều gì đang diễn ra ở đây? Apple có đang lùng sục những tấm hình của bạn và bí mật phân loại chúng dựa vào việc chúng có hình ảnh… đồ lót của bạn? Câu trả lời là có và không.

Người mẫu Chrissy Teigen bất ngờ khi phát hiện ra từ khóa “brassiere”. Người mẫu Chrissy Teigen bất ngờ khi phát hiện ra từ khóa “brassiere”.

Đầu tiên, Apple cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh của họ bằng rất nhiều từ khóa tìm kiếm và nó sử dụng công nghệ máy học để tự động tìm ra các hình ảnh phù hợp với tiêu chí tìm kiếm. Ví dụ, khi gõ từ khóa “cat” (mèo), bạn sẽ tìm được rất nhiều hình ảnh có những chú mèo trong điện thoại của mình. “Brassiere” là một trong những từ khóa như vậy.

Tính năng phân loại hình ảnh này chỉ tồn tại trên chiếc điện thoại của bạn. Kể cả khi bạn đồng bộ hóa hình ảnh trên iPhone với tài khoản iCloud, Apple cũng chỉ chạy các thuật toán máy học một trên duy nhất chiếc điện thoại mà bạn đang sử dụng. Điều này có nghĩa là sẽ không có bất kì một thư mục nào chưa toàn ảnh bạn… mặc đồ lót (nếu có) ở bất kì đâu và trên bất kì máy chủ nào của Apple.

Tính năng tìm kiếm trên ứng dụng Photos là kết quả ứng dụng thuật toán máy học của Apple. Tính năng tìm kiếm trên ứng dụng Photos là kết quả ứng dụng thuật toán máy học của Apple.

Việc phân loại thực ra cũng chỉ xảy đến khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm. Điều này có nghĩa là trừ khi bạn gõ “brassiere” vào ô tìm kiếm, sẽ chẳng có thư mục “ảnh nóng” nào tồn tại cả. Đến nay, Apple vẫn chưa giải thích tại sao họ lại chọn từ khóa “brassiere” cho loại hình ảnh này. Trong trường hợp bạn chưa biết, Google Photos cũng có một tính năng tìm kiếm tương tự. Tuy nhiên, Google chưa từng đưa ra bình luận về việc Google Photos chạy phân tích trên máy chủ, phân loại ảnh tự động hay đợi cho tới khi người dùng nhập vào từ khóa tìm kiếm nào đó rồi mới phân loại.