Vào tháng 8/2019, Facebook ra mắt tính năng “Off-Facebook Activity” (Hoạt động bên ngoài Facebook), cho phép người dùng tạm dừng chia sẻ dữ liệu của họ từ các ứng dụng hoặc website của bên thứ ba với mạng xã hội này.

Tại thời điểm đó, chỉ có người dùng ở 3 quốc gia là Ireland, Hàn Quốc và Tây Ban Nha mới có thể sử dụng tính năng này. Tuy nhiên mới đây, Facebook đã mang tính năng cho tất cả người dùng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mark Zuckerberg đã hứa hẹn với người dùng từ tận 2 năm trước về tính năng “Clear History”. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images) Mark Zuckerberg đã hứa hẹn với người dùng từ tận 2 năm trước về tính năng “Clear History”. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Công cụ Off-Facebook Activity cho phép người dùng xem xét các ứng dụng và doanh nghiệp nào đang gửi dữ liệu thu thập được tới mạng xã hội Facebook. Qua đó, người dùng có thể ngắt sự liên kết thông tin này khỏi tài khoản bằng nút “Clear History” (Ngắt lịch sử).

Theo thông tin chia sẻ với báo chí, Facebook nói rằng nút “Clear History” có nghĩa là gợi bạn xóa bộ nhớ đệm trên các trình duyệt nhằm loại bỏ các cookie được dùng để theo dõi trên trang web. Đây được coi là động thái mới nhất của mạng xã hội này nhằm cải thiện quyền riêng tư cho người dùng.

Theo Mark Zuckerberg, tính năng “Clear History” là động thái mới nhất của mạng xã hội này nhằm cải thiện quyền riêng tư cho người dùng. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images) Theo Mark Zuckerberg, tính năng “Clear History” là động thái mới nhất của mạng xã hội này nhằm cải thiện quyền riêng tư cho người dùng. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Khi chọn “Ngắt lịch sử”, việc này có thể khiến bạn đăng xuất khỏi các dịch vụ thứ 3 mà bạn đã từng dùng tài khoản Facebook để đăng nhập như Spotify, B612,… Facebook cho biết họ sẽ duy trì thiết lập này vô thời hạn, trừ khi bạn kích hoạt lại chúng. Theo cài đặt mặc định của Facebook, ứng dụng mạng xã hội này sẽ bật chế độ chia sẻ với các ứng dụng và website của bên thứ ba để thu thập thông tin.

Tuy nhiên, Facebook cho biết bạn vẫn sẽ thấy số lượng quảng cáo như trước đây, nhưng chúng sẽ ít được cá nhân hóa. Ngoài ra, dữ liệu này chỉ bị “Ngắt kết nối” khỏi tài khoản của bạn, thay vì bị xóa hoàn toàn khỏi máy chủ của Facebook.

Để sử dụng công cụ này, bạn cần vào mục Settings (cài đặt) > Your Facebook Information (Thông tin Facebook của bạn) > Off-Facebook Activity (Hoạt động bên ngoài Facebook) > Clear History (Ngắt lịch sử). Để sử dụng công cụ này, bạn cần vào mục Settings (cài đặt) > Your Facebook Information (Thông tin Facebook của bạn) > Off-Facebook Activity (Hoạt động bên ngoài Facebook) > Clear History (Ngắt lịch sử).