Theo The Verge, Facebook mới đây vừa thông báo chương trình mua bản ghi âm của người dùng để cải thiện hệ thống nhận dạng giọng nói của công ty.

Facebook sẽ trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói nhằm mục đích cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của công ty. (Ảnh: Techcrunch) Facebook sẽ trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói nhằm mục đích cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của công ty. (Ảnh: Techcrunch)

Trước đó, Facebook và các công ty công nghệ lớn như Amazon, Apple, Google, Microsoft đã bị phát hiện ghi âm trái phép giọng nói của người dùng. Động thái mới nhất này của Facebook có lẽ là để tránh gặp phải các bê bối tương tự.

Chương trình mua giọng nói này của Facebook có tên “Pronunciations” – Phát âm. Nếu bạn đủ điều kiện tham gia chương trình, Facebook sẽ yêu cầu bạn ghi âm lại cụm từ “Hey Portal” cùng tên của một người bạn trong danh sách bạn bè của mình.

Bạn có thể lập lại câu nói với 10 người bạn. Mỗi câu phải ghi âm lại 2 lần. Với mỗi bản ghi như vậy bạn sẽ nhận được 200 điểm. Sau khi đạt được 1000 điểm Facebook sẽ trả bạn 5 USD qua PayPal. Đây cũng là số tiền mà mỗi tài khoản có thể nhận được.

Facebook khẳng định, các bản ghi âm giọng nói mà người dùng cung cấp sẽ không kết nối với tài khoản của họ. Công ty cũng không chia sẻ hoạt động Viewpoints (dự án nghiên cứu thị trường của Facebook) và các dịch vụ khác do Facebook sở hữu mà không được phép.

Facebook từng gặp không ít lùm xùm liên quan đến thu thập thông tin của người dùng. (Ảnh: Getty/Justin Sullivan) Facebook từng gặp không ít lùm xùm liên quan đến thu thập thông tin của người dùng. (Ảnh: Getty/Justin Sullivan)

Chương trình “Pronunciations” sẽ có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ trên 18 tuổi có hơn 75 bạn bè trên Facebook.Facebook cho biết chương trình sẽ lựa chọn người dùng một cách ngẫu nhiên, do đó nó chưa có sẵn với tất cả tài khoản. Ngoài ra, người dùng sẽ cần phải cập nhật ứng dụng Viewpoint để thấy trải nghiệm này.

Tuy nhiên, không rõ Facebook có ý định triển khai chương trình này tại Việt Nam hay không.