Dịch Covid-19 đang lây lan với diễn biến phức tạp, di chuyển bằng phương tiện công cộng là một trong những hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao nếu không có sự đề phòng hợp lý.

Nhằm giúp cộng đồng có đầy đủ kiến thức để chủ động thực hành các hành vi có lợi cho sức khoẻ để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế mới đây đã ban hành “Khuyến cáo cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối”.

Bộ Y tế mới đây đã ban hành “Khuyến cáo cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối. (Ảnh: REUTERS/Kham) Bộ Y tế mới đây đã ban hành “Khuyến cáo cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối. (Ảnh: REUTERS/Kham)

Theo đó, Bộ quy định các phương tiện giao thông công cộng bao gồm: Xe buýt, ôtô chở khách tuyến cố định, máy bay chở khách, tàu hỏa chở khách (gồm cả phương tiện đường sắt đô thị), tàu thủy chở khách, phà chở khách…

Những việc cần thực hiện đối với hành khách đi phương tiện giao thông công cộng để phòng tránh bệnh COVID-19 bao gồm:

1. Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Sử dụng khẩu trang đúng cách khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở.

2. Che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

3. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn đặc biệt sau khi: ho, hắt hơi; thải bỏ khăn giấy; rời khỏi phương tiện giao thông.

4. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế ăn uống, nói chuyện ở trên phương tiện giao thông.

5. Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (Ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,…).

6.Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

7. Tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông.

8. Khi kết thúc chuyến đi, nếu có xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở:

- Liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế (19009095 hoặc 19003228) để được tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đến phương tiện giao thông bạn đã đi.

- Đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Cuối cùng, Bộ Y tế cho biết luôn mong bạn luôn giữ gìn sức khỏe và chung tay đẩy lùi bệnh COVID-19 bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực để bảo vệ chính bạn, gia đình và cộng đồng.

Khuyến cáo phòng chống COVID-19 cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, tàu hoả, máy bay,…). (Ảnh: Bộ Y Tế) Khuyến cáo phòng chống COVID-19 cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, tàu hoả, máy bay,…). (Ảnh: Bộ Y Tế)
Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo phòng chống COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế) Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo phòng chống COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)