Huawei đang phát triển một công nghệ màn hình khiến cả Apple cũng e dè

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Nếu công nghệ màn hình dưới đây được Huawei hiện thực hoá thành công, nó sẽ nâng trải nghiệm người dùng trên smartphone lên một tầm cao mới.

Huawei mới đây đã xác nhận đang phát triển công nghệ cảm biến vân tay tích hợp bên dưới màn hình. Với công nghệ này, Huawei cho phép người dùng chạm vào bất kì khu vực nào trên màn hình để mở khoá điện thoại hoặc một ứng dụng nào đó.

Bất chấp những khó khăn từ lệnh cấm của Mỹ, Huawei hiện vẫn là một trong những hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Ảnh: Android Authority

Mới đây, Huawei đã có những chia sẻ thêm với trang thông tin công nghệ Android Authority về công nghệ này và thời điểm nó có thể được hiện thực hoá.

Hồ sơ sáng chế cho thấy Huawei muốn điện thoại của mình có khả năng nhận diện dấu vân tay ở bất kì khu vực nào trên màn hình. Ảnh: Android Authority

Thực tế, một công nghệ cảm biến vân tay tích hợp dưới toàn bộ màn hình cần rất nhiều cảm biến nằm bên dưới màn hình và nó khiến quá trình thiết kế smartphone phức tạp hơn rất nhiều. Không dừng lại ở đây, Huawei thậm chí còn nói rằng hãng này đang phát triển những màn hình smartphone không chỉ được tích hợp cảm biến vân tay mà còn được tích hợp cả cụm camera selfie.

Ảnh: Android Authority

Như đã nhắc đến phía trên, một trong những thách thức dễ thấy nhất của công nghệ xác thực dấu vân tay toàn màn hình nằm ở việc nó cần có nhiều cảm biến sinh trắc học bên dưới màn hình thay vì chỉ một cảm biến sinh trắc học như hiện tại. Dù vậy, Huawei khẳng định đang tìm cách “giảm chi phí cảm biến” để có thể đưa những chiếc máy dạng này ra thị trường sớm nhất có thể.

Ảnh: Android Authority

Bên cạnh đó, nhiều cảm biến cũng đồng nghĩa với việc điện thoại có thể tiêu tốn nhiều dung lượng pin hơn. Về điều này, Huawei cho biết sẽ áp dụng công nghệ máy học để chỉ tiêu tốn điện năng ở khu vực người dùng chạm tay vào màn hình thay vì tiêu thu điện năng cho toàn bộ phần màn hình.

Về thời gian những công nghệ nói trên được hiện thực hoá, Huawei nói rằng “vẫn chưa có thời điểm cụ thể” song công ty này “có thể đưa nó ra thị trường sau từ một đến hai thế hệ máy nữa.”

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh