Công Nghệ Số

Hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra vào ngày 21/3

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Theo NASA, các nhà thiên văn nghiệp dư ở nhiều nơi trên Thế giới cũng có thể quan sát sự kiện thiên văn kỳ thú này.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới đây đã thông báo rằng sẽ có một tiểu hành tinh với kích thước lớn đi ngang qua Trái đất vào ngày 21/3 (theo giờ Hoa Kỳ), ở khoảng cách xấp xỉ 2 triệu km.

Điều đặc biệt hơn cả, đây được xác định là tiểu hành tinh có kích thước lớn nhất tiếp cận Trái Đất trong năm nay.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra vào ngày 21/3 Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: BCFocus)

Theo NASA, sự kiện trên sẽ là cơ hội quý giá để các nhà thiên văn học có được cái nhìn hiếm hoi về một tiểu hành tinh ở khoảng cách gần. NASA cho biết tiểu hành tinh mang tên 2001 FO32 nói trên có đường kính hơn 914 mét và được phát hiện cách đây 20 năm.

Theo NASA, tiểu hành tinh 2001 FO32 sẽ đi qua Trái Đất với tốc độ khoảng 123.919 km/h - nhanh hơn tốc độ thông thường mà hầu hết các tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra vào ngày 21/3 Ảnh 2
(Ảnh: Bsip/Uig/Getty Images)

Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất cho biết: “Chúng tôi biết chính xác quỹ đạo của tiểu hành tinh 2001 FO32 xung quanh Mặt trời. Thiên thể này tiến lại gần Trái Đất và sẽ không quá gần ở khoảng cách 2 triệu km”.

Phạm vi trên tương đương 5,25 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng, tuy nhiên vẫn vừa đủ gần để 2001 FO32 được xếp loại là một tiểu hành tinh có tiềm tàng gây nguy hiểm.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra vào ngày 21/3 Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Lance Benner, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, nhận định: “Hiện tại có rất ít thông tin về vật thể này. Vì thế mà cuộc “gặp gỡ” ở cự ly gần sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thật nhiều về tiểu hành tinh trên”.

NASA chia sẻ rằng các nhà thiên văn hy vọng sẽ nắm rõ hơn kích thước, cũng như có được hiểu biết sơ bộ về thành phần của tiểu hành tinh trên bằng cách nghiên cứu ánh sáng phản chiếu từ bề mặt của nó. 

Hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra vào ngày 21/3 Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: Getty Images)

Theo NASA, các nhà thiên văn nghiệp dư ở nhiều nơi trên Thế giới cũng có thể quan sát sự kiện thiên văn kỳ thú này. Theo ông Chodas: "Tiểu hành tinh sẽ sáng nhất trong lúc di chuyển qua bầu trời phía Nam."

“Các nhà thiên văn nghiệp dư ở bán cầu Nam và ở vĩ độ thấp phía Bắc có thể nhìn thấy tiểu hành tinh bằng kính thiên văn kích thước vừa phải, với khẩu độ ít nhất là 8 inch trong thời gian 2001 FO32 tiến gần Trái Đất nhất. Tuy nhiên, họ có thể sẽ cần dùng đến biểu đồ sao để tìm nó”, ông cho biết thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN