Công Nghệ Số

Hàng chục máy bay không người lái rơi tự do, người dân bỏ chạy tán loạn

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Buổi biểu diễn ánh sáng tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã kết thúc trong hỗn loạn với hàng chục chiếc máy bay không người lái rơi xuống đất.

Trong buổi lễ khai trương trung tâm thương mại Wanda Plaza ở Khu công nghệ cao Trịnh Châu, Hà Nam, những chiếc drone (máy báy không người lái) dùng để tạo nên màn trình diễn ánh sáng đã gặp vấn đề. 

Theo những đoạn video và hình ảnh được ghi lại sau đó chia sẻ lên mạng xã hội, hàng chục chiếc máy bay không người lái đã rơi tự do. Phần lớn trong số này vẫn bay được và hạ cánh từ từ, nhưng cũng có những chiếc rơi khá mạnh.

Hàng chục máy bay không người lái rơi tự do, người dân bỏ chạy tán loạn Ảnh 1

Những chiếc xe hơi đỗ gần đó cũng bị drone đâm vào. Không có trường hợp chấn thương nào được ghi nhận, nhiều người lớn và trẻ em đã phải lấy tay che đầu bỏ chạy. Có khoảng 5.000 người xem màn trình diễn khi sự cố xảy ra, một nhân chứng kể lại.

"Càng về sau càng có nhiều máy bay rơi xuống. Có vài chiếc bay rất xa, một số thì đâm vào cây. Trong tương lai tôi vẫn sẽ xem những màn trình diễn như vậy, nhưng sẽ đứng xa hơn", một thanh niên họ Li kể lại với Vice.

Đội tổ chức sự kiện cho biết sự cố xảy ra do "lỗi vận hành", nhưng không nói cụ thể nguyên nhân. Tuy nhiên, cũng có “thuyết âm mưu” cho rằng có thể có ý đồ phá hoại sau sự cố trên.

Hàng chục máy bay không người lái rơi tự do, người dân bỏ chạy tán loạn Ảnh 2

Đây không phải lần đầu một sự cố liên quan đến drone xảy ra ở Trung Quốc. Vào tháng 1, hàng chục chiếc drone đã đâm vào một tòa nhà khi nhóm vận hành đang bay thử. 

Vào tháng 5, một màn trình diễn ánh sáng khác tại thành phố Thành Đô cũng gặp sự cố khi 17 chiếc drone bị rơi. Sau khi điều tra, c.ảnh sát kết luận một công ty cạnh tranh đã sử dụng máy phá sóng để "hạ" số drone này.

Trong vài năm qua, các màn trình diễn sử dụng drone ngày càng phổ biến. Với khả năng bay và điều khiển chi tiết, những chiếc drone tạo ra nhiều hiệu ứng lạ mắt, hoành tráng. Các cơ quan, doanh nghiệp Trung Quốc đặc biệt thích dùng drone để biểu diễn.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN