Công Nghệ Số

Hàn Quốc chính thức triển khai bằng lái xe kĩ thuật số, tài xế đãng trí khỏi lo quên ở nhà

Vũ Tuấn Anh
Chia sẻ

Bằng lái xe của tài xế Hàn Quốc có thể “tồn tại” dưới dạng số bên trong một ứng dụng di động

Các nhà mạng Hàn Quốc mới đây đã hợp tác ra mắt hình thức bằng lái xe kĩ thuật số dưới dạng mã QR và mã vạch, theo ZDNet.

Kế hoạch cho loại bằng lái xe số thực tế đã được SK Telecom, KT, LG Plus và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (KNPA) công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái.

Hàn Quốc chính thức triển khai bằng lái xe kĩ thuật số, tài xế đãng trí khỏi lo quên ở nhà Ảnh 1
(Ảnh: ZDNet)

Những người sử dụng ứng dụng PASS – một ứng dụng định dang sử dụng để xác nhận thanh toán di động được vận hành bởi SK Telecom, KT và LG Uplus – có thể đăng kí bổ sung bằng lái xe của mình vào ứng dụng này. PASS sau đó sẽ tạo một bằng lái xe số có hình ảnh của tài xế và cách mã QR cũng như mã vạch.

Các nhà mạng cho biết họ đã áp dụng một số công nghệ chống chụp ảnh màn hình và liên tục đặt lại các đoạn mã để giảm thiểu khả năng làm giả bằng lái xe dưới hình thức mới. Người dùng theo đó cũng chỉ có thể sử dụng một điện thoại khi đăng kí tên của mình cho dịch vụ.

Ba nhà mạng đồng thời nhấn mạnh họ đã kết nối máy chủ định danh của mình với hệ thống bằng lái xe của KNPA và Cơ quan Đường bộ Hàn Quốc đồng thời sử dụng công nghệ blockchain (chuối khối) để bảo vệ dữ liệu người dùng. 

Hàn Quốc chính thức triển khai bằng lái xe kĩ thuật số, tài xế đãng trí khỏi lo quên ở nhà Ảnh 2
(Ảnh: ZDNet)

Ban đầu, bằng lái xe số sẽ chỉ được sử dụng trong một số trường hợp như trong các chuỗi cửa hàng tiện lợi của CU và GS25, các bài kiểm tra cấp bằng lái, phát hành hoặc làm mới bằng lái xe và phát hành bản tiếng Anh của bằng lái. Cùng thời điểm, các nhà mạng nói KNPA cũng đang cân nhắc kế hoạch áp dụng dịch vụ cho các công việc của cảnh sát ví dụ như kiểm tra giao thông đường bộ.

Nhà mạng cũng sẽ đàm phán hợp tác với các công ty cho thuê xe và chia sẻ xe để mở rộng ứng dụng của dịch vụ. 

Chia sẻ

Bài viết

Vũ Tuấn Anh

BÌNH LUẬN