Google đối diện với án phạt hàng tỉ USD ở Anh vì 'theo dõi' trẻ em

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Hồ sơ pháp lý cáo buộc rằng YouTube đã theo dõi cả đối tượng trẻ em dưới 13 tuổi.

Google đang đứng trước một vụ kiện hàng tỉ USD ở Anh trước cáo buộc Youube thường xuyên không tuân thủ các quy định về bảo mật về riêng tư khi theo dõi trẻ em trực tuyến, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Google đối diện với án phạt hàng tỉ USD ở Anh vì 'theo dõi' trẻ em Ảnh 1
Ảnh: Bloomberg

Được biết, đơn kiện nói trên được đệ trình thay mặt cho 5 triệu trẻ em dưới 13 tuổi ở Anh và bố mẹ của chúng. Nếu thành công, Google có thể sẽ phải thực hiên bồi thường tổng cộng 2,5 tỉ bảng Anh, tương đương 3,2 tỉ USD. Điều này đồng nghĩa với việc mối đứa trẻ có thể nhận được số tiền đền bù dao động trong khoảng từ 100 bảng Anh đến 500 bảng Anh.

Google đối diện với án phạt hàng tỉ USD ở Anh vì 'theo dõi' trẻ em Ảnh 2
Ảnh: Bloomberg

Hồ sơ khẳng định các phương pháp nhắm đến đối tượng người dùng chưa đủ tuổi của YouTube đã vi phạm các quy định về dữ liệu và riêng tư của Anh cũng như Châu Âu. Theo đó, chúng được thiết kế để bảo vệ quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của công dân. YouTube đã “phá luật một cách hệ thống bằng cách khai thác dữ liệu của trẻ em mà chưa được bố mẹ chúng đồng ý,” hồ sơ viết.

Google đối diện với án phạt hàng tỉ USD ở Anh vì 'theo dõi' trẻ em Ảnh 3
Ảnh: Bloomberg

Một người phát ngôn của YouTube từ chối đưa ra bình luận dù vậy khẳng định rằng dịch vụ này không được thiết kế dành cho đối tượng người dùng dưới 13 tuổi.

Google đối diện với án phạt hàng tỉ USD ở Anh vì 'theo dõi' trẻ em Ảnh 4
Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi ra mắt ứng dụng YouTube Kids để dành cho đối tượng trẻ em và luôn nỗ lực để bảo vệ trẻ em cũng như gia đình chúng trên YouTube,” YouTube nói trong một thông báo qua email.

Trước đó, TikTok của ByteDance cũng bị nhiều cơ quan bảo mật Châu Âu điều tra trước nghi vẫn xử lý và sử dụng dữ liệu trẻ em. 

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh