Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online

Duy HuỳnhĐăng lúc

Trang Facebook có đến 49.472 người theo dõi này của một cố nghị sĩ người Nigeria đã bị hacker Việt Nam trưng dụng để livestream bán hàng online.

Sáng ngày 2/8, hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam đồng loạt chia sẻ hình ảnh chụp màn hình trang fanpage của ông Abiola Adeyemi Ajimobi, một cố nghị sĩ người Nigeria, đã biến thành trang bán hàng "Việt Nam xuất khẩu".

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 1
Cố nghị sĩ Nigeria - ông Abiola Adeyemi Ajimobi - người đã qua đời vì COVID-19 vào cuối tháng 6 vừa qua. (Ảnh: DailyPost)

Cụ thể, Abiola Adeyemi Ajimobi là một chính khách người Nigeria. Ông kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 29/05/2019. Vào ngày 19/06/2020, ông rơi vào tình trạng hôn mê sau những biến chứng của COVID-19. Đến ngày 25/06/2020, nghị sĩ người Nigeria này đã chính thức qua đời, hưởng thọ 70 tuổi, theo The Africa Report.

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 2
Bài đăng cuối cùng của cố nghị sĩ người Nigeria - Abiola Adeyemi Ajimobi trên Facebook vào 28/5/2019.

Bài đăng cuối cùng của ông trên fanpage Abiola Adeyemi Ajimobi là vào ngày 28/05/2019, một ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Mãi cho đến ngày 24/7/2020, fanpage này mới có sự hoạt động trở lại. Theo đó, ảnh đại diện và ảnh bìa của trang đã được đổi mới thành tên của một đơn vị bán quần áo "Việt Nam xuất khẩu".

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 3
Cho đến ngày 24/7 vừa qua, ảnh đại diện của trang đã được đổi mới thành tên của một đơn vị bán quần áo "Do** Việt Nam xuất khẩu".
Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 4
Ảnh bìa của fanpage cũng đã được đổi thành tên của đơn vị bán quần áo online.

Và kể từ đó cho đến này, fanpage có đến 49.472 người theo dõi này đã được trưng dụng để tiến hành livestream bán hàng online. 

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 5
Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 6

Dưới đoạn livestream gần nhất, người đang giữ quyền kiểm soát fanpage này giới thiệu bằng tiếng Việt rằng: "Xả kho đồng giá 99k 1 áo. Lên đơn từ 3 áo. Miễn phí vận chuyển toàn quốc".

Ở các bình luận tương tác với những khách hàng (đã bị ẩn), tài khoản  Abiola Adeyemi Ajimobi cũng sử dụng tiếng Việt: "Dạ anh/chị cho em xin số điện thoại em liên hệ lại tư vấn cụ thể hơn cho ạ".

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 7

Theo lịch sử trang, Facebook này được thành lập từ 21/6/2011 với tên Abiola adeyemi Ajimobi. Đến ngày 12/1/2017, tài khoản đổi tên thành Abiola Adeyemi Ajimobi. Hiện trang này đang được quản lý bởi một nhóm người dùng tại Việt Nam, Mỹ và Malaysia.

Đáng chú ý, chỉ cách đây vài ngày, tài khoản Facebook của cựu cầu thủ Chelsea - Branislav Ivanovic, cũng bị hacker Việt chiếm quyền kiểm soát để livestream bán hàng. Trước đó không lâu, tài khoản Facebook của cầu thủ Nguyễn Quang Hải cũng bị một hacker tại Việt Nam chiếm giữ.

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 8
Cách đây vài ngày, tài khoản Facebook của cựu cầu thủ Chelsea - Branislav Ivanovic, cũng bị hacker Việt chiếm quyền kiểm soát để livestream bán hàng.
Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 9
Ảnh đại diện Facebook có tick xanh của cầu thủ Chelsea đã bị hacker đổi thành nữ ca sĩ Hàn Quốc Irene của nhóm nhạc Red Velvet.

Điểm chung của những tài khoản này là đều có tick xanh từ Facebook. Vậy, Facebook có tick xanh có gì "hấp dẫn" mà được nhiều hacker dòm ngó?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, những fanpage, tài khoản tick xanh Facebook có nhiều quyền lợi mà những tài khoản thông thường không có được, trong đó đặc biệt nhất là cho phép chạy quảng cáo các video livestream. 

Đây cũng chính là lý do mà Facebook của cầu thủ Ivanovic và cố nghị sĩ người Nigeria Abiola Adeyemi Ajimobi bị hacker Việt Nam chủ đích tấn công.

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 10
Những fanpage, tài khoản tick xanh Facebook có nhiều quyền lợi mà những tài khoản thông thường không có được.

Nói rõ hơn về tick xanh, đây là huy hiệu được Facebook cấp cho các tổ chức, cá nhân, người có sức ảnh hưởng đến công chúng, cộng đồng như thương hiệu nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ ưu tú,... nhằm xác nhận tài khoản, fanpage của người đó là chính chủ. Mọi trường hợp mạo danh sẽ được báo cáo và xóa khỏi Facebook nếu có yêu cầu.

Dù được xác nhận bởi Facebook, song các tài khoản có tick xanh không hề được mạng xã hội bảo vệ, hỗ trợ trực tiếp. Hacker vẫn có thể chiếm quyền đăng nhập và thay đổi thông tin tài khoản.

Facebook cố nghị sĩ người Nigeria qua đời vì COVID-19 bị hacker Việt chiếm dụng để bán hàng online Ảnh 11
Tài khoản có dấu tick xanh của Sơn Tùng M-TP và nhiều nghệ sĩ khác tại Việt Nam từng bị khóa vì bị hacker dùng thủ thuật.

Trước đó, năm 2018, tài khoản có dấu tick xanh của Sơn Tùng M-TP và nhiều nghệ sĩ khác tại Việt Nam cũng từng bị khóa bởi các thủ thuật của hacker.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ