Hệ điều hành IOS luôn được đánh giá cao về độ bảo mật gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, IOS còn sở hữu những tính năng cực hữu dụng bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Cùng tìm hiểu 12 mẹo bảo mật dành riêng cho phiên bản iOS 11 trong bài viết sau đây.

1. Nên sử dụng Passcode dài

Sử dụng mật mã để ngăn chặn người ngoài truy cập và điện thoại là một việc làm hết sức cần thiết. Nếu không có chúng, bất cứ ai cũng có quyền truy cập vào bất kỳ ứng dụng, danh bạ, hình ảnh và các thông tin cá nhân khác trên thiết bị của bạn. Chỉ với thao tác thiết lập mật mã đơn giản, không một ai có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn khi chưa có sự cho phép của chủ nhân.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Kể từ iPhone và iPhone OS 1 ra đời, mật mã 4 chữ số đã trở nên rất quen thuộc với người dùng. Trong iOS 9, Apple đã cải thiện mức độ an ninh bằng cách thêm vào tùy chọn mật khẩu 6 chữ số. Bằng cách mở rộng độ dài của Passcode thì số lượng mật khẩu mà các hacker cần tìm kiếm tăng từ 10.000 đến 1.000.000.

Để thiết lập Passcode: Nhấn nút Settings > Touch ID & Passcode > Nhập Passcode > Chọn Change Passcode > Nhập Passcode cũ > Nhấn Passcode Options > Chọn Custom Number Code hoặc Custom Alphanumeric Code.

2. Xóa dữ liệu tự động

Tính năng mới này của iOs cho phép người dùng được quyền xóa tất cả các ứng dụng và dữ liệu từ điện thoại nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu. Kích hoạt thiết lập TouchID và Passcode, tính năng này sẽ tự động xóa sạch điện thoại của bạn nếu mật mã nhập sai 10 lần liên tiếp.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Có một lưu ý nhỏ rằng nếu xung quanh bạn có nhiều trẻ con thì tính năng này sẽ dẫn đến việc xóa dữ liệu không mong muốn. Để ngăn chặn trường hợp ấy, iOS sẽ khóa điện thoại của bạn chỉ sau 5 lần nhập mã sai. Điều này giúp ngăn chặn trẻ con gõ mật mã tới 10 lần.

Để thiết lập tính năng này: Nhấn nút Settings > Touch ID & Passcode > Nhập Passcode > Kéo xuống và chọn Erase Data > Kích hoạt.

3. Tắt các tính năng truy cập được trên màn hình khóa

Từ lâu, iOS đã cho phép người dùng quyết định những thứ được quyền truy cập khi điện thoại bị khóa vì mọi người có thể nắm bắt được thông tin mà không cần mở khóa thiết bị.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Vô hiệu hóa những thứ như Today View, Siri, Home Control, hoặc Control Center có thể ngăn chặn người ngoài xâm nhập vào điện thoại mà không cần Touch ID hoặc mật mã. Tuy nhiên, những thiết lập ngoài màn hình khóa vô hình chung khiến bất cứ ai cũng có thể truy cập vào iPhone như lịch trình cá nhân, gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn qua Siri, điều khiển thiết bị HomeKit…

Để tắt các tính năng truy cập ngoài màn hình khóa: Mở Settings > Touch ID & Passcode > Nhập passcode cũ > Cuộn xuống mục Allow Access When Locked > Tắt thông tin mà bạn không muốn hiển thị khi iPhone bị khóa.

4. Cài đặt 2 lớp bảo mật

Có một cách khác giúp thiết bị iOS của bạn không bị kẻ xấu truy cập. Đó là sử dụng bảo mật 2 lớp để tài khoản Apple ID luôn được an toàn. Sử dụng 2 lớp bảo mật nghĩa là đăng nhập vào tài khoản Apple ID của bạn bằng cách nhập tên người dùng và mật khẩu, sau đó Apple sẽ gửi mã xác nhận đến một thiết bị khác của bạn. Điều này giúp ngăn chặn ai đó sử dụng tài khoản Apple ID của bạn để mua hàng mà không có sự đồng ý của chủ nhân.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng xác minh 2 bước phiên bản cũ, iOS 11 sẽ tự động gợi ý nâng cấp lên bảo mật 2 lớp an toàn và phổ biến hơn. Điều này giúp xác định chính xác nơi đăng nhập đến từ đâu, cũng như không yêu cầu bật SMS trên thiết bị.

Bạn có thể thực hiện như sau: Settings > Nhấn vào tài khoản Apple ID > chọn Password & Security > Kích hoạt Two-Factor Authentication.

5. Kích hoạt Find My iPhone

Đa phần mọi người đều bỏ qua những lợi ích khi sử dụng Find My iPhone cho tới khi họ thực sự cần tới ứng dụng này. Bật chế độ Find My iPhone (hoặc iPad) trên thiết bị giúp bạn có thể tìm ra địa điểm nào đó mà điện thoại bị thất lạc cũng như vô hiệu hóa thiết bị từ xa nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Ngoài ra, Find My iPhone không thể bị vô hiệu hóa mà không có tài khoản Apple ID và mật khẩu, hoặc các thiết bị liên kết với iTunes sẽ bị khóa và không kích hoạt được cho đến khi Apple ID được xác minh là chính chủ. Điều này ngăn cản tình huống iPhone hay iPad của bạn bị đánh cắp. Lúc đó, thiết bị sẽ giống như một cục gạch (không có khả năng kích hoạt hoặc thiết lập) mà không cần thông tin của chủ nhân chúng.

Để kích hoạt  Find My iPhone: Settings > Apple ID > Find My iPhone > Kích hoạt.

6. Điều chỉnh thời gian tự động khóa màn hình

Các tính năng tự động khóa sẽ mang lại những lợi ích cả về bảo mật lẫn tuổi thọ pin. Bằng cách giảm lượng thời gian trước khi màn hình mờ dần và khóa lại, chiếc iPhone của bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro khi ai đó muốn truy cập vào dữ liệu của bạn mà không cần mật mã.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Thêm vào đó, khi thời gian tự động khóa màn hình càng nhỏ, thiết bị sẽ tiêu tốn ít năng lượng pin hơn. Đây quả là phương án toàn diện cho iPhone lẫn iPad.

Để điều chỉnh thời gian khóa màn hình tự động: Settings > Display & Brightness > Auto-Lock > Chọn 1 phút hoặc 30s.

7. Ẩn thông báo trên màn hình

Hiện nay iOS 11 cung cấp khả năng thiết lập thông báo riêng tư cho từng ứng dụng hoặc toàn bộ. Đây tính năng cho phép ứng dụng hiển thị một thông báo cảnh báo trên màn hình khóa của bạn, mà không tiết lộ nội dung.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Với tính năng này, khi ai đó nhìn vào iPhone bị khóa của bạn chỉ có thể biết bạn đang có thông báo từ Twitter, iMessage, Facebook, hoặc thậm chí ngân hàng của bạn, nhưng nội dung sẽ bị ẩn cho đến khi chủ nhân nhập mật mã hoặc mở khóa bằng Touch ID.

Để kích hoạt: Settings > Notifications > Show Previews > Chọn Never hoặc When Unlocked.

8. Dịch vụ định vụ tốt hơn

iOS 11 mang lại sự thay đổi ngoạn mục giúp Apps có thể truy cập vào vị trí của bạn, giúp người dùng kiểm soát vị trí ứng dụng tốt hơn. Bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể được hạn chế và chỉ truy cập vị trí của bạn khi được sử dụng. Điều này ngăn cản các ứng dụng như Facebook hay Uber gửi vị trí của bạn mà không hề thông báo.

Dùng iPhone không thể không biết 8 mẹo bảo mật với iOS 11 này

Bên cạnh đó, iOS 11 cũng đưa ra thông báo rõ ràng cho người dùng ứng dụng nào đang sử dụng vị trí của họ. Bất kỳ ứng dụng được truy cập vị trí sẽ hiển thị biểu ngữ màu xanh trên thanh trạng thái, chỉ ra rằng ứng dụng này đang theo dõi bạn.

Để kích hoạt: Settings > Cuộn xuống ứng dụng bạn muốn thay đổi > Location > While Using the App.