Sau một khoảng thời gian dài làm việc, học tập và chuẩn bị cho những chuyến đi xa, bạn có thể sẽ cảm thấy háo hức đến nỗi muốn chụp hình vé máy bay của mình để “sống ảo” trên các mạng xã hội. Dù vậy, đây là điều thực sự không nên làm bởi nó có thể mang đến cho kẻ gian cách thức tiếp cận rất nhiều thông tin cá nhân của bạn.

Cụ thể, Telegraph từng dẫn lời một chuyên gia am hiểu về hàng không có tên Steve Hui hé lộ về việc thông tin cá nhân có thể được lấy từ những chi tiết trên vé máy bay của bạn đơn giản tới mức nào. Chỉ với một vài bước đơn giản, anh đã có trong tay lịch trình chuyến đi đầy đủ của hành khách, tần suất bay và thậm chí cả một số chi tiết về thẻ tín dụng.

Đừng bao giờ đăng hình vé máy bay để sống ảo trên Facebook nếu không muốn phải hối hận

Hui đã lấy một tấm hình chụp ảnh vé máy bay bất kì trên Instagram của một hành khách hãng Virgin Australia trên một chuyến bay liên danh với Delta Airlines. Anh sau đó dùng tên hành khách và các chi tiết về chuyến bay, tất cả đều nhìn thấy rõ trên cuống vé, để đăng nhập vào phần quản lý đặt chuyến (manage my booking) trên website của Delta Airlines. “Tôi có thể xem toàn bộ lịch trình, khi nào và họ định đi đâu,” Hui chia sẻ với news.co.au. “Thông tin còn bao gồm cả số ghế, tần suất bay và số vé.”

Hui thậm chí còn có thể truy xuất một số thông tin về tài chính của hành khách. “Rất dễ để xem đầy đủ thông tin về mức phí đã thanh toán, bao gồm ngày thanh toán và bốn số cuối của thẻ tín dụng đã dùng. Kẻ gian có thể dùng thông tin này để hủy và đổi chuyến bay của bạn, thay đổi số ghé và gây ra nhiều rắc rối khác.”

Đừng bao giờ đăng hình vé máy bay để sống ảo trên Facebook nếu không muốn phải hối hận

Bạn có thể nghĩ rằng mình có thể tránh được những ánh mắt soi mói bằng cách che hoặc làm mờ tên, số chuyến bay trên cuống vé, thế nhưng bạn đã lầm - Hui vẫn có thể có được những thông tin trên bằng cách quét mã vạch có trên vé.

Lần tới khi bạn định đăng những tấm hình vé máy bay để khiến bạn bè ghen tị rằng mình sắp được tung tẩy đi chơi, có thể bạn sẽ phải nghĩ lại!