saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Hói xoáy đáp xoay: Đố bạn biết pháo hoa hoạt động như thế nào?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Pháo hoa được xem là một phát minh của người Trung Quốc từ cách đây hơn 1.000 năm.

Ban đầu, pháo hoa đơn giản là thuốc súng được nhét vào những ống tre và ném vào lửa để tạo ra tiếng động lớn với mục đích tâm linh là để các nhà sư Trung Quốc xua đuổi tà ma. 

Hói xoáy đáp xoay: Đố bạn biết pháo hoa hoạt động như thế nào? Ảnh 1
Ảnh: popularmechanics

Đến nay, về cơ bản, nguyên lý hoạt động của pháp hoa vẫn bao gồm một vỏ bao ngoài, thuốc nổ và dây cháy. Tuy nhiên, công nghệ phát triển đã mang đến cho pháo hoa thêm nhiều sắc màu và kiểu nổ ấn tượng hơn.

Hói xoáy đáp xoay: Đố bạn biết pháo hoa hoạt động như thế nào? Ảnh 2
Ảnh: howstuffworks

Màu sắc được thêm vào pháo hoa kể từ thời kì Phục Hưng tại Ý khi thép và than được thêm vào để tạo ra màu vàng và màu cam. Dần dần, các nhà làm pháo hoa chuyên nghiệp đã thử nghiệm các kim loại khác nhau hấp thụ năng lượng từ vụ nổ và phát ra nhiều màu sắc khác nhau, ví dụ như stroni mang đến màu đỏ, bari sinh ra màu xanh lá cây và đồng mang lại màu xanh dương. Việc kết hợp các kim loại nói trên trong pháo hoa mang lại cho bạn dải màu sắc vẫn thấy trong các màn pháo hoa chuyên nghiệp.

Hói xoáy đáp xoay: Đố bạn biết pháo hoa hoạt động như thế nào? Ảnh 3
Ảnh: foxbusiness

Để đưa pháo hoa lên trời, các nhà làm pháo hoa dựa vào dây chuyền hai vụ nổ. Họ nhồi pháo hoa vào một ống pháo. Để kích nổ quả pháo, họ tạo ra một dây cháy chậm dẫn đến phần thuốc súng được đặt ở một khoang riêng bên dưới quả pháo.

Hói xoáy đáp xoay: Đố bạn biết pháo hoa hoạt động như thế nào? Ảnh 4
Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN