Điều gì sẽ xảy ra khi những chú chim lao vào động cơ máy bay?

Vũ Tuấn AnhĐăng lúc

Liệu điều này có gây hỏng hóc động cơ máy bay và gây tai nạn?

Chim bay vào động cơ máy bay thực tế không phải một trường hợp hy hữu. Chỉ tính riêng với những chiếc máy bay của hàng không Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2015, đã có 160.894 trường hợp chim bay vào động cơ máy bay được ghi nhận. Mỗi năm, những chú chim “không may mắn” kiểu như vậy lại khiến các hãng hàng không Mỹ thiệt hại khoảng 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ biết chỉ một phần nhỏ trong số đó đến từ các hưu hại trực tiếp. Số còn lại đến từ thiệt hại do trễ hoặc huỷ chuyến.

(Ảnh: Business Insider)

Chim bay vào động cơ máy bay có thể khiến động cơ bị hư hại và hỏng hóc. Tuy nhiên, động cơ máy bay hiện đại được thiết kế để có thể chịu được ít nhất một chú chim rơi vào. Bên cạnh đó, tổ bay cũng hoàn toàn có thể điều khiển được máy bay an toàn với chỉ một động cơ hoạt động. Vì thế, khả năng tai nạn máy bay do chim bay vào động cơ là cực kì nhỏ. Thống kê của Business Insider cho biết trong số 160.894 trường hợp chim bay vào động cơ từ năm 1990 đến năm 2015 với các máy bay của Mỹ nêu trên, chỉ có đúng 40 trường hợp gây ra tai nạn, tức là chiếm 0,25%.

Một số thống kê vui cho thấy trường hợp chim bay vào động cơ chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Cùng lúc, số vụ chim tấn công được ghi nhận diễn ra vào ban ngày cũng nhiều hơn ban đêm.

BÀI VIẾT

Vũ Tuấn Anh

TIN TÀI TRỢ