Công Nghệ Số

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Lyrids là cơn mưa sao băng đầu tiên của năm 2021. Mọi địa phương ở Việt Nam đều có thể quan sát được mưa sao băng này.

Vào tối 22/4, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm).

Cái tên Lyrids của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm xuất phát của các ngôi sao băng trên bầu trời.

Tuy nhiên, người xem không cần tìm vị trí của chòm Lyra để xem được mưa sao băng, vì Lyrids sẽ xuất hiện ở bất kỳ đâu trên bầu trời.

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới Ảnh 1
Cái tên Lyrids của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm xuất phát của các ngôi sao băng trên bầu trời. (Ảnh: ADVENTURE_PHOTO / GETTY IMAGES)

Theo NASA, Lyrids là trận mưa sao băng đầu tiên được loài người ghi nhận, xuất hiện trong cổ văn Trung Quốc từ 2.500 năm trước. Mưa sao băng này xuất hiện mỗi khi Trái Đất đi qua vùng mảnh vỡ của sao chổi Thatcher.

Xem thêm: Google tôn vinh Ngày Trái Đất 22/4 bằng video truyền cảm hứng trên trang chủ

Sao chổi này quay quanh mặt trời mỗi 415 năm và cứ khoảng ngày 22/4 hàng năm, Trái Đất sẽ đi qua chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi. Chính những mảnh đá bụi bốc cháy đã tạo nên mưa sao băng.

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới Ảnh 2
Tại Việt Nam, Lyrids sẽ đạt cực đỉnh vào đêm 22/4, rạng sáng 23/4, với mật độ khoảng 10-20 sao băng/giờ. (Ảnh: ADVENTURE_PHOTO / GETTY IMAGES)
Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới Ảnh 3
(Ảnh: Royal Museums Greenwich)

Mưa sao băng Lyrids diễn ra trong hơn 1 tuần, chủ yếu từ ngày 16 đến 25/4. Tuy vậy, thời điểm trận mưa sao bằng này đạt cực đại là vào đêm 21 tháng 4 đến rạng sáng ngày 22 tháng 4.

Theo kết quả định vị của trang Time and Date, tại Việt Nam, thời điểm chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrids tốt nhất là khoảng từ 22h ngày 22/4 đến 6h sáng ngày 23/4.

Mọi địa phương ở Việt Nam đều có thể quan sát được mưa sao băng, tuy nhiên, điều kiện và thời tiết ở mỗi nơi sẽ ảnh hưởng đến việc chiêm ngưỡng các sao băng nhiều hay ít.

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới Ảnh 4
Mưa sao băng Lyrids trên Vách đá Bulbjerg, Đan Mạch. (Ảnh: Astrorms)

Trong đêm cực đỉnh, có thể quan sát khoảng 10-20 ngôi sao băng mỗi giờ. Để quan sát tốt hơn, bạn nên chọn một nơi có tầm nhìn thoáng đãng, để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước khi quan sát.

Trong năm nay, mưa sao Lyrids xảy ra lúc Mặt Trăng gần tròn. Ánh sáng của Mặt Trăng có thể làm lu mờ ánh sao, trừ những vệt sao sáng nhất. Tuy nhiên, người quan sát kiên nhẫn vẫn có thể bắt gặp những vệt sáng rõ ràng.

Xem thêm: Mưa sao băng, siêu Trăng Hồng và loạt hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện tại Việt Nam tháng 4

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN