Bill Gates là người giàu có thứ hai trên thế giới, thế nhưng theo người đồng sáng lập Microsoft này, “siêu năng lực” của ông không hề liên quan đến chuyện kiếm được hàng tỉ USD. Trong một bài phỏng vấn với Forbes, Bill Gates nói “siêu năng lực” của ông chính là sự lạc quan và khả năng tập hợp một đội nhóm tuyệt vời.

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft (Ảnh: AFP) Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft (Ảnh: AFP)

“Nếu tôi có siêu năng lực, nó sẽ là sự lạc quan vào những phát kiến khoa học,” Gates chia sẻ. Mới đây, Bill Gates cũng thể hiện sự lạc quan này bằng một chia sẻ tại Đại học Cambridge, trong đó Bill Gates dự đoán những đầu tư về khoa học có thể sẽ chấm dứt nạn suy dinh dưỡng trên toàn cầu và xoá bỏ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2040.

Ông cũng nói “khả năng tập hợp đội nhóm” là một “siêu năng lực khác” khi nhắc đến công việc của ông tại Bill & Melinda Gates Foundation nơi ông cùng vợ của mình giám sát một đội ngũ các chiến lược gia, nhà nghiên cứu và đối tác để giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu như xoá đói giảm nghèo hay xoá bỏ các căn bệnh như sốt rét hay HIV/AIDS. Tổ chức này hiện có khoảng 1.500 nhân sự trên toàn thế giới.

Khả năng xây dựng đội nhóm của Bill Gates được hoàn thiện dẫn trong thời gian ông ở Microsoft nơi ông “sắp xếp các đội ngũ kĩ thuật và hiểu rằng để xác định một dự án có thành công hay không có thể phải mất khoảng 5 hoặc 6 năm”. Song, ở lĩnh vực y tế, khoảng thời gian này có thể lên tới hàng thập nhiên và đòi hỏi một sự kiên nhẫn “siêu nhân”.

Trong quá khứ, Bill Gates từng dự đoán vaccine HIV sẽ được hoàn thành vào năm 2030 và cũng đã từng cam kết sẽ đầu tư 3 tỉ USD cho các tổ chức để chống lại căn bệnh này trên toàn thế giới.