Mặc dù là một ông lớn của Silicon Valley ở thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg sinh ra và lớn lên tại một thị trấn cũ kĩ có tên Dobbs Ferry thuộc New York. Anh là con của Edward và Karwn Zuckerberg, một nha sỹ và một nhà tâm thần học. Mark Zuckerberg có ba anh, chị em là Randi, Donna và Arielle. Mặc dù là một ông lớn của Silicon Valley ở thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg sinh ra và lớn lên tại một thị trấn cũ kĩ có tên Dobbs Ferry thuộc New York. Anh là con của Edward và Karwn Zuckerberg, một nha sỹ và một nhà tâm thần học. Mark Zuckerberg có ba anh, chị em là Randi, Donna và Arielle.
Là một đứa trẻ tài năng, năm 12 tuổi, Mark Zuckerberg đã phát triển được một phần mềm nhắn tin có tên Zucknet sử dụng Atari BASIC. Anh cũng lập trình một trò chơi máy tính cho bạn bè của mình khi còn rất nhỏ. Là một đứa trẻ tài năng, năm 12 tuổi, Mark Zuckerberg đã phát triển được một phần mềm nhắn tin có tên Zucknet sử dụng Atari BASIC. Anh cũng lập trình một trò chơi máy tính cho bạn bè của mình khi còn rất nhỏ.
Khi theo học tại ngôi trường danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, Mark Zuckerberg phát triển một nền tảng streaming âm nhạc mà cả AOL và Microsoft đều tỏ ra quan tâm. Thế nhưng, Mark từ chối cả lời mời làm việc cũng như thâu tóm của các ông lớn này. Khi theo học tại ngôi trường danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire, Mark Zuckerberg phát triển một nền tảng streaming âm nhạc mà cả AOL và Microsoft đều tỏ ra quan tâm. Thế nhưng, Mark từ chối cả lời mời làm việc cũng như thâu tóm của các ông lớn này.
Mark Zuckerberg không phải một kẻ suốt ngày ngồi ôm máy tính. Anh rất thích đọc các tác phẩm văn học kinh điển và là đội trưởng đội đấu kiếm trường trung học. Mark Zuckerberg không phải một kẻ suốt ngày ngồi ôm máy tính. Anh rất thích đọc các tác phẩm văn học kinh điển và là đội trưởng đội đấu kiếm trường trung học.
Ngay sau khi nhập học Đại học Harvard vào năm 2012, Mark đã được nhiều người biết đến là một lập trình viên tài năng. “Sản phẩm” đầu tiên của anh là “Face mash”, một ứng dụng bình chọn nóng bỏng hay không sử dụng ảnh của bạn học mà anh “hack” được từ các tệp tin quản lý thông tin ký túc của nhà trước. Face mash nhận được 22.000 lượt xem từ 450 người ngay trong bốn giờ đầu tiên được tung ra. Havard nhanh chóng yêu cầu ứng dụng này được gỡ xuống vì lý do bảo mật và bản quyền. Ngay sau khi nhập học Đại học Harvard vào năm 2012, Mark đã được nhiều người biết đến là một lập trình viên tài năng. “Sản phẩm” đầu tiên của anh là “Face mash”, một ứng dụng bình chọn nóng bỏng hay không sử dụng ảnh của bạn học mà anh “hack” được từ các tệp tin quản lý thông tin ký túc của nhà trước. Face mash nhận được 22.000 lượt xem từ 450 người ngay trong bốn giờ đầu tiên được tung ra. Havard nhanh chóng yêu cầu ứng dụng này được gỡ xuống vì lý do bảo mật và bản quyền.
Mark Zuckerberg tạo ra “The Facebook” từ căn phòng kí túc của mình cùng nhiều người bạn và anh thôi học vào năm hai để tập trung toàn thời gian cho mạng xã hội này. Mark Zuckerberg tạo ra “The Facebook” từ căn phòng kí túc của mình cùng nhiều người bạn và anh thôi học vào năm hai để tập trung toàn thời gian cho mạng xã hội này.
Trước khi bỏ học, Mark đã kịp gặp người mà nay trở thành vợ anh, Priscilla Chan. Chan từng chia sẻ rằng hai người gặp nhau tại một bữa tiệc của hội bạn Mark Zuckerberg, Alpha Epsilon Pi. “Trong lần hẹn hò đầu tiên, anh nói với tôi rằng anh thà hẹn hò với tôi còn hơn ngồi nhà làm bài tập giữa kì,” Chan chia sẻ. Trước khi bỏ học, Mark đã kịp gặp người mà nay trở thành vợ anh, Priscilla Chan. Chan từng chia sẻ rằng hai người gặp nhau tại một bữa tiệc của hội bạn Mark Zuckerberg, Alpha Epsilon Pi. “Trong lần hẹn hò đầu tiên, anh nói với tôi rằng anh thà hẹn hò với tôi còn hơn ngồi nhà làm bài tập giữa kì,” Chan chia sẻ.
Mark Zuckerberg không phải lúc nào cũng trong hình ảnh nghiêm túc như hiện tại. Đây là danh thiếp của anh những ngày đầu thành lập Facebook. Mark Zuckerberg không phải lúc nào cũng trong hình ảnh nghiêm túc như hiện tại. Đây là danh thiếp của anh những ngày đầu thành lập Facebook.
Mark Zuckerberg gọi vốn thành công 12,7 triệu USD ngay khi còn chưa đủ tuổi… dùng đồ uống có cồn. Phần còn lại đã trở thành lịch sử. Mark Zuckerberg gọi vốn thành công 12,7 triệu USD ngay khi còn chưa đủ tuổi… dùng đồ uống có cồn. Phần còn lại đã trở thành lịch sử.
Năm 2010, Time vinh danh Mark Zuckerberg là “Nhân vật của năm”. Năm 2010, Time vinh danh Mark Zuckerberg là “Nhân vật của năm”.
Không có nhiều CEO công nghệ được nhìn thấy hình ảnh của mình trên màn ảnh rộng thế nhưng phim “The Social Network” ra rạp năm 2010 đã mang đến cho Mark Zuckerberg cơ hội này. Thực tế, tựa pham nói trên đã nhận được 7 đề cử Academic Award. Thế nhưng, Mark Zuckerberg lại thẳng thừng khẳng định rất nhiều chi tiết trong phim không đúng sự thật. Không có nhiều CEO công nghệ được nhìn thấy hình ảnh của mình trên màn ảnh rộng thế nhưng phim “The Social Network” ra rạp năm 2010 đã mang đến cho Mark Zuckerberg cơ hội này. Thực tế, tựa pham nói trên đã nhận được 7 đề cử Academic Award. Thế nhưng, Mark Zuckerberg lại thẳng thừng khẳng định rất nhiều chi tiết trong phim không đúng sự thật.
Hiện nay, hơn 2 tỷ người trên thế giới dùng Facebook. Công ty này kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý nhờ hiển thị quảng cáo. Hiện nay, hơn 2 tỷ người trên thế giới dùng Facebook. Công ty này kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý nhờ hiển thị quảng cáo.
Facebook trở thành công ty đại chúng vào ngày 18 tháng 5 năm 2012. Màn chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu của mạng xã hội này đã thu hút dòng vốn 16 tỷ USD, biến nó trở thành màn IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Qua một đêm, Mark trở thành người giàu có thứ 29 thế giới. Facebook trở thành công ty đại chúng vào ngày 18 tháng 5 năm 2012. Màn chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu của mạng xã hội này đã thu hút dòng vốn 16 tỷ USD, biến nó trở thành màn IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Qua một đêm, Mark trở thành người giàu có thứ 29 thế giới.
Chan và Zuckerberg vẫn tiếp tục hò hẹn trong thời gian này và tình yêu của họ đơm hoa kết trái với đám cưới diễn ra một ngày sau sự kiện Facebook IPO. Đám cưới của cặp đôi này đơn giản đến mức nhiều người nghĩ rằng họ đang tham gia một buổi tiệc mừng Chan tốt nghiệp trường y. Chan và Zuckerberg vẫn tiếp tục hò hẹn trong thời gian này và tình yêu của họ đơm hoa kết trái với đám cưới diễn ra một ngày sau sự kiện Facebook IPO. Đám cưới của cặp đôi này đơn giản đến mức nhiều người nghĩ rằng họ đang tham gia một buổi tiệc mừng Chan tốt nghiệp trường y.
Một chi tiết khá thú vị trong đám cưới này là việc Mark đã tự thiết kế chiếc nhẫn cưới ruby cho Chan. Hai người có một chú chó chăn cừu Hungari tên là Beast. Một chi tiết khá thú vị trong đám cưới này là việc Mark đã tự thiết kế chiếc nhẫn cưới ruby cho Chan. Hai người có một chú chó chăn cừu Hungari tên là Beast.
Tuần trăng mật của cặp đôi được tổ chức ở Ý. Hai người băng bằng chuyên cơ riêng và ở trong khách sạn 5 sao Portrait Suites với giá phòng khởi điểm 800 Bảng một đêm. Thế nhưng khi bàn đến chuyện ăn uống, hai người khá giản dị khi được paparazzi bắt gặp ăn McDonald’s. Tuần trăng mật của cặp đôi được tổ chức ở Ý. Hai người băng bằng chuyên cơ riêng và ở trong khách sạn 5 sao Portrait Suites với giá phòng khởi điểm 800 Bảng một đêm. Thế nhưng khi bàn đến chuyện ăn uống, hai người khá giản dị khi được paparazzi bắt gặp ăn McDonald’s.
Mark Zuckerberg cũng học tiếng Trung và tiếng Trung của anh đủ tốt để có thể giao lưu hỏi - đáp bằng ngôn ngữ này vào năm 2014 trong suốt 30 phút. Mark Zuckerberg cũng học tiếng Trung và tiếng Trung của anh đủ tốt để có thể giao lưu hỏi - đáp bằng ngôn ngữ này vào năm 2014 trong suốt 30 phút.
Năm 2015, Mark và Chan có con gái đầu lòng tên là Max. “Có quá nhiều niềm vui trong gia đình nhỏ bé của chúng tôi,” Zuckerberg viết trên Facebook. Năm 2015, Mark và Chan có con gái đầu lòng tên là Max. “Có quá nhiều niềm vui trong gia đình nhỏ bé của chúng tôi,” Zuckerberg viết trên Facebook.
Cả hai người cũng công bố kế hoạch bán 99% số cổ phiếu Facebook đang nắm giữ - lúc đó có giá trị khoảng 45 tỷ USD - dần dần để gây quỹ cho tổ chức The Chan Zuckerberg Initiative. Quỹ này sẽ đóng góp cho các hoạt động như giáo dịch, y tế và kết nối con người. Cả hai người cũng công bố kế hoạch bán 99% số cổ phiếu Facebook đang nắm giữ - lúc đó có giá trị khoảng 45 tỷ USD - dần dần để gây quỹ cho tổ chức The Chan Zuckerberg Initiative. Quỹ này sẽ đóng góp cho các hoạt động như giáo dịch, y tế và kết nối con người.
Trước khi tuyên bố kế hoạch này, ông chủ Facebook và vợ cũng kịp đóng góp 1,6 tỷ USD cho các mục đích thiện nguyện, bao gồm đóng góp cho bệnh viện San Francisco General Hospital và Center for Disease Control. Trước khi tuyên bố kế hoạch này, ông chủ Facebook và vợ cũng kịp đóng góp 1,6 tỷ USD cho các mục đích thiện nguyện, bao gồm đóng góp cho bệnh viện San Francisco General Hospital và Center for Disease Control.
Tháng 9 năm 2016, cặp đôi này cũng đóng góp 3 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu, chữa trị bệnh, “Liệu chúng tôi có thể giúp để chưa trụ tất cả các bệnh dịch trong cuộc đời các con chúng tôi không?” Mark viết trên Facebook. “Tôi lạc quan rằng mình có thể.” Tháng 9 năm 2016, cặp đôi này cũng đóng góp 3 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu, chữa trị bệnh, “Liệu chúng tôi có thể giúp để chưa trụ tất cả các bệnh dịch trong cuộc đời các con chúng tôi không?” Mark viết trên Facebook. “Tôi lạc quan rằng mình có thể.”
Chan và Zuckerberg chia sẻ mình sắp có đứa con thứ hai vào tháng 5 năm 2017. Chan và Zuckerberg chia sẻ mình sắp có đứa con thứ hai vào tháng 5 năm 2017.
Mark là một trong những người hiếm hoi có số năm mà anh sống còn ít hơn cả số tỷ USD mà mình sở hữu. Thế nhưng, anh lại ăn mặc cực kì giản dị với phong cách áo T-shirt trơn tối màu, quần jean và áo hoodies chui đầu. Mark là một trong những người hiếm hoi có số năm mà anh sống còn ít hơn cả số tỷ USD mà mình sở hữu. Thế nhưng, anh lại ăn mặc cực kì giản dị với phong cách áo T-shirt trơn tối màu, quần jean và áo hoodies chui đầu.
Mark có một chiếc Volkswagen GTI giá khoảng 30.000 USD. Anh mua chiếc xe này vào năm 2014 khi là người giàu có thứ ba trên thế giới. Mark có một chiếc Volkswagen GTI giá khoảng 30.000 USD. Anh mua chiếc xe này vào năm 2014 khi là người giàu có thứ ba trên thế giới.
Thế nhưng, Mark cũng được cho là từng mua một chiếc siêu xe Ý Pagani Huayra giá 1,3 triệu USD. Thế nhưng, Mark cũng được cho là từng mua một chiếc siêu xe Ý Pagani Huayra giá 1,3 triệu USD.
Mark cũng không ngại chi tiền đầu tư cho sự riêng tư của anh: Tháng 10 năm 2014, anh dành 100 triệu USD mua một khu đất biệt lập diện tích 2,8 km vuông tại một hòn đảo thuộc quần đảo Hawaii. Mark đã chọc giận những cư dân sở hữu một số mảnh đất nhỏ trên hòn đảo này. Tuy nhiên sau đó anh đã tránh được một vụ kiện pháp lý. Mark cũng không ngại chi tiền đầu tư cho sự riêng tư của anh: Tháng 10 năm 2014, anh dành 100 triệu USD mua một khu đất biệt lập diện tích 2,8 km vuông tại một hòn đảo thuộc quần đảo Hawaii. Mark đã chọc giận những cư dân sở hữu một số mảnh đất nhỏ trên hòn đảo này. Tuy nhiên sau đó anh đã tránh được một vụ kiện pháp lý.
Ở Palo Alto, Zuckerberg mua một căn nhà khoảng 521 mét vuông với giá 7 triệu USD vào năm 2011 và dành thêm 45 triệu USD để mua bốn căn nhà và đất xung quanh đó để đảm bảo tính riêng tư. Ở Palo Alto, Zuckerberg mua một căn nhà khoảng 521 mét vuông với giá 7 triệu USD vào năm 2011 và dành thêm 45 triệu USD để mua bốn căn nhà và đất xung quanh đó để đảm bảo tính riêng tư.
Anh cũng có một căn hộ giá 10 triệu USD tại San Francisco. Mark Zuckerberg cũng mạnh tay chi thêm 1 triệu USD để tân trang, sửa sang lại nó. Anh cũng có một căn hộ giá 10 triệu USD tại San Francisco. Mark Zuckerberg cũng mạnh tay chi thêm 1 triệu USD để tân trang, sửa sang lại nó.
Nhiều hành động của Mark Zuckerberg này đã làm hàng xóm cáu điên. Anh được cho là đã thuê nhiều người ngồi trong những chiếc xe đỗ bên cạnh căn hộ này vào ban đêm để giữ chỗ để xe cho các công nhân xây dựng. Nhiều hành động của Mark Zuckerberg này đã làm hàng xóm cáu điên. Anh được cho là đã thuê nhiều người ngồi trong những chiếc xe đỗ bên cạnh căn hộ này vào ban đêm để giữ chỗ để xe cho các công nhân xây dựng.
Zuckerberg cũng không ngại tiêu tiền của Facebook: Công ty này đã thực hiện rất nhiều thương vụ thâu tóm đình đám, bao gồm 1 tỷ USD với Instargram, 19 tỷ USD cho WhatsApp và 2 tỷ USD cho Oculus. Zuckerberg cũng không ngại tiêu tiền của Facebook: Công ty này đã thực hiện rất nhiều thương vụ thâu tóm đình đám, bao gồm 1 tỷ USD với Instargram, 19 tỷ USD cho WhatsApp và 2 tỷ USD cho Oculus.
Thế nhưng ngay cả Mark Zuckerberg không phải khi nào cũng có được thứ mình muốn: Anh từng cố gắng mua Snapchat với 3 tỷ USD vào năm 2013 nhưng CEO Evan Spiegel đã từ chối. Thế nhưng ngay cả Mark Zuckerberg không phải khi nào cũng có được thứ mình muốn: Anh từng cố gắng mua Snapchat với 3 tỷ USD vào năm 2013 nhưng CEO Evan Spiegel đã từ chối.
Zuckerberg là người dẫn dắt hội thảo lập trình viên thường niên của Facebook. Đây là nơi anh cập nhật những thông tin mới trong đường hướng công ty. Trước khi sự kiện này thu hút được hàng nghàn người hâm mộ, Mark Zuckerberg vẫn lên sân khấu với đôi dép cao su như thế này. Zuckerberg là người dẫn dắt hội thảo lập trình viên thường niên của Facebook. Đây là nơi anh cập nhật những thông tin mới trong đường hướng công ty. Trước khi sự kiện này thu hút được hàng nghàn người hâm mộ, Mark Zuckerberg vẫn lên sân khấu với đôi dép cao su như thế này.
Tháng 5 năm 2017, Mark Zuckerberg quay trở lại Harvard và trở thành diễn giả trong lễ tốt nghiệp trẻ tuổi nhất. Anh cũng được nhận bằng tiến sỹ danh tự từ trường đại học danh tiếng này. Tháng 5 năm 2017, Mark Zuckerberg quay trở lại Harvard và trở thành diễn giả trong lễ tốt nghiệp trẻ tuổi nhất. Anh cũng được nhận bằng tiến sỹ danh tự từ trường đại học danh tiếng này.
Ngoài những người nổi tiếng trong giới công nghệ, Zuckerberg cũng thường xuyên gặp những nhân vật quan trọng khác. Ngoài những người nổi tiếng trong giới công nghệ, Zuckerberg cũng thường xuyên gặp những nhân vật quan trọng khác.
Một thời gian ngắn sau cuộc bầu cử 2016 của Hoa Kỳ, nhiều người không hài lòng với kết quả đã đổ lỗi cho Facebook khi lan truyền quá nhiều thông tin giả dẫn tới chiến thắng của ông Donald Trump. Mark Zuckerberg chia sẻ khi đó, “Về mặt cá nhân, tôi thấy ý tưởng rằng tin giả trên Facebook… ảnh hưởng đến kết quả bầu cử dù sau đi nữa cũng là một ý tưởng khá điên rồ.” Một thời gian ngắn sau cuộc bầu cử 2016 của Hoa Kỳ, nhiều người không hài lòng với kết quả đã đổ lỗi cho Facebook khi lan truyền quá nhiều thông tin giả dẫn tới chiến thắng của ông Donald Trump. Mark Zuckerberg chia sẻ khi đó, “Về mặt cá nhân, tôi thấy ý tưởng rằng tin giả trên Facebook… ảnh hưởng đến kết quả bầu cử dù sau đi nữa cũng là một ý tưởng khá điên rồ.”
Một năm sau đó, những bằng chứng đầu tiên xuất hiện. Người đứng đầu mảng an ninh của Facebook chia sẻ có gần 100.000 USD tiền quảng cáo dành cho khoảng 3.000 quảng cáo từ Nga đã được ghi nhận và Mark Zuckerberg thừa nhận “gọi chúng là một ý tưởng điên rồ là khá tùy tiện và tôi cảm thấy hối hận.” Ngay khi các nhân sự cấp cao của Facebook chuẩn bị phải giải trình trước Quốc hội, Facebook tính toán có 126 triệu người Mỹ có thể đã xem những bài đăng do Nga tài trợ với mục đích tạo ảnh hưởng. Một năm sau đó, những bằng chứng đầu tiên xuất hiện. Người đứng đầu mảng an ninh của Facebook chia sẻ có gần 100.000 USD tiền quảng cáo dành cho khoảng 3.000 quảng cáo từ Nga đã được ghi nhận và Mark Zuckerberg thừa nhận “gọi chúng là một ý tưởng điên rồ là khá tùy tiện và tôi cảm thấy hối hận.” Ngay khi các nhân sự cấp cao của Facebook chuẩn bị phải giải trình trước Quốc hội, Facebook tính toán có 126 triệu người Mỹ có thể đã xem những bài đăng do Nga tài trợ với mục đích tạo ảnh hưởng.
Năm 2017, Zuckerberg tuyên bố rằng mục tiêu cá nhân của anh trong năm là tới thăm tất cả các bang của nước Mỹ. Nhiều người cho rằng mục tiêu này thể hiện kế hoạch chạy đua cho vị trí Tổng thống Mỹ của ông chủ Facebook nhưng anh đã phủ nhận điều đó. Năm 2017, Zuckerberg tuyên bố rằng mục tiêu cá nhân của anh trong năm là tới thăm tất cả các bang của nước Mỹ. Nhiều người cho rằng mục tiêu này thể hiện kế hoạch chạy đua cho vị trí Tổng thống Mỹ của ông chủ Facebook nhưng anh đã phủ nhận điều đó.
Năm 2018, mục tiêu cá nhân của anh là tập trung khắc phục các vấn đề quan trọng của Facebook. Năm 2018, mục tiêu cá nhân của anh là tập trung khắc phục các vấn đề quan trọng của Facebook.
Tháng 3 năm 2018, nhiều người xóa Facebook sau khi người sáng lập công ty phân tích dữ liệu Cambrige Analytica chia sẻ nó đã lạm dụng thông tin của 50 triệu người dùng - về sau tăng lên 87 triệu - và dùng chúng để tạo ảnh hưởng tới cử chi trong cuộc chạy đua vào nhà trắng của ông Trump. Nhiều ngày sau vụ việc, Mark Zuckerberg vẫn im lặng. Tháng 3 năm 2018, nhiều người xóa Facebook sau khi người sáng lập công ty phân tích dữ liệu Cambrige Analytica chia sẻ nó đã lạm dụng thông tin của 50 triệu người dùng - về sau tăng lên 87 triệu - và dùng chúng để tạo ảnh hưởng tới cử chi trong cuộc chạy đua vào nhà trắng của ông Trump. Nhiều ngày sau vụ việc, Mark Zuckerberg vẫn im lặng.
Và rồi, anh phải giải trình trước Quốc hội. Hai cuộc điều trần mà người đứng đầu Facebook trải qua kéo dài tổng cộng 10 giờ. Và rồi, anh phải giải trình trước Quốc hội. Hai cuộc điều trần mà người đứng đầu Facebook trải qua kéo dài tổng cộng 10 giờ.
Zuckerberg được cho là đã thuê một đội nhóm các chuyên gia để hướng dẫn cách trả lời câu hỏi giữa các nhà làm luật và làm sau để xuất hiện thật chỉn chu. Zuckerberg được cho là đã thuê một đội nhóm các chuyên gia để hướng dẫn cách trả lời câu hỏi giữa các nhà làm luật và làm sau để xuất hiện thật chỉn chu.
Chỉ có thời gian mới có thể trả lời được đường hướng mà Mark Zuckerberg đang muốn chèo lái công ty của mình. Thế nhưng dù những thăng trầm, anh có vẻ là một người kiên định với sứ mệnh và văn hóa công ty. Văn phòng Facebook thường dùng những bức tường thủy tinh để tăng sự minh bạch. Mark Zuckerberg cũng thường tổ chức những buổi hỏi đáp với hàng nghìn nhân viên. Chỉ có thời gian mới có thể trả lời được đường hướng mà Mark Zuckerberg đang muốn chèo lái công ty của mình. Thế nhưng dù những thăng trầm, anh có vẻ là một người kiên định với sứ mệnh và văn hóa công ty. Văn phòng Facebook thường dùng những bức tường thủy tinh để tăng sự minh bạch. Mark Zuckerberg cũng thường tổ chức những buổi hỏi đáp với hàng nghìn nhân viên.