Apple Music và Spotify vốn là một câu chuyện đã được truyền thông thế giới nói đến rất nhiều. Tuy nhiên, so sánh hai dịch vụ này tại Việt Nam đến bây giờ mới có ý nghĩa sau khi Spotify chính thức khả dụng tại Việt Nam vào ngày hôm qua, 13 tháng 3. Cùng có mức phí dịch vụ 59.000 đồng một tháng, hãy cùng thử so sánh một số tiêu chí quan trọng trên hai ứng dụng này để xem ứng dụng nào đáng dùng hơn.

Thư viện nhạc

Cùng 59.000 đồng một tháng, Apple Music hay Spotify đáng tiền hơn?

Theo số liệu tự công bố, Spotify hiện đang có kho nhạc lên tới 35 triệu bài. Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến này cũng từng cho biết họ thêm mới 20.000 bài nhạc mỗi ngày . Một điểm cộng của dịch vụ nghe nhạc đến từ Thụy Điển là lượng các bài nhạc Việt Nam khá vượt trội so với những gì Apple Music mang lại. Ứng dụng này cũng “nhanh tay” tạo một số playlist đậm chất Việt Nam để phục vụ người dùng Việt trong những ngày đầu tiên đổ bộ.

Cùng 59.000 đồng một tháng, Apple Music hay Spotify đáng tiền hơn?

Về phía Apple, Apple cho biết Apple Music hiện có khoảng 45 triệu bài nhạc trong kho dữ liệu. Với con số này, Apple Music xứng đáng là dịch vụ streaming nhạc có kho dữ liệu ấn tượng nhất. Apple Music cũng có được sự hợp tác độc quyền với nhiều nghệ sỹ, phần lớn là bởi ứng dụng này không có tùy chọn sử dụng miễn phí. Dù vậy, về phần âm nhạc Việt Nam thì Apple Music lại tỏ ra kém xa Spotify mặc dù tới trước. Các playlist nhạc Việt cũng được biên tập rất nghèo nàn.

Dù vậy, đối với người dùng iPhone, Apple Music lại có một lợi thế nằm ở việc nó tích hợp với thư viện iTunes của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vừa có thể nghe những bài nhạc mà mình tự chuyển vào máy và những bài nhạc từ Apple Music, tất cả trong một ứng dụng duy nhất.

Khám phá nhạc

Với kho nhạc lớn như nói trên, những ứng dụng như Apple Music hay Spotify có thể là một cơn ác mộng với những người mong muốn tìm nhạc mới, thế nhưng, mỗi dịch vụ lại có các công cụ thú vị giúp bạn làm điều này.

Discover Weekly, một tính năng gợi ý nhạc trên Spotify được đánh giá cao. Discover Weekly, một tính năng gợi ý nhạc trên Spotify được đánh giá cao.

Với Spotify, các playlist thường xuyên được cập nhật như Release Radar, New Music Friday hay Discover Weekly (playlist được cá nhân hóa đăng tải mỗi thứ hai) mang đến những cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá được những bài nhạc mới mà mình chưa biết đến. Spotify cũng chia nhạc thành nhiều chủ đề, thể loại, trong mỗi chủ đề, thể loại lại có khoảng từ 20 đến 30 playlist được biên tập tỉ mỉ để người dùng khám phá. Spotify thậm chí còn có một series có tên Secret Genius giúp người dùng nghe các nhạc sỹ kể về câu chuyện đằng sau những bài hit của họ.

Discover Weekly có lẽ là tính năng đáng được khen ngợi nhất của Spotify. Được cập nhật vào mỗi thứ hai, tính năng này mang đến một playlist nhạc khoảng hai giờ gồm nhữn bài nhạc được gợi ý cho mỗi cá nhân dựa trên thói quen nghe nhạc của bạn và những người thường xuyên nghe nhạc của các nhạc sỹ tương tự. Thường thì, Discover Weekly sẽ gợi ý những bài nhạc bạn chưa từng nghe trước đó để tạo ra những bất ngờ thú vị. Spotify bên cạnh đó cũng cho phép người dùng tạo, chia sẻ và theo dõi các playlist nhạc.

Apple Music cũng có nhiều công cụ giúp bạn khám phá các bài nhạc mới. Apple Music cũng có nhiều công cụ giúp bạn khám phá các bài nhạc mới.

Đối với Apple Music, khi tạo tài khoản, người dùng sẽ được yêu cầu chọn một số nghệ sỹ ưa thích để dịch này có một hình dung cơ bản về gout nghe nhạc của bạn. Sau khi hoàn thành bước này, có lẽ bạn cũng sẽ cảm thấy ấn tượng trước cách Apple gợi ý âm nhạc. Apple cũng thường xuyên đưa ra các list nhạc như Best of the Week, Future Hit hay Today’s Hits để người dùng cập nhậc các xu hướng nhạc mới nhất. Apple khẳng định tất cả các playlist này đều được biên tập bởi “đội ngũ chuyên gia”.

Tại tab For You, người dùng cũng nhận được nhiều gợi ý từ Apple mang tính cá nhân dựa trên thói quen nghe nhạc và sở thích nghe nhạc. Đó là chưa kể đến Beats 1 Radio của Apple mang đến âm nhạc 24 giờ mỗi ngày đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng “phát hiện” ra những bài nhạc mới.

Giao diện người dùng và trải nghiệm di động

Về mặt giao diện người dùng, Apple Music và Spotify có vẻ người tám lạng, kẻ nửa cân. Cả hai đều thân thiện và dễ sử dụng. Ngay cả người dùng mới cũng sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen. Về mặt giao diện người dùng, Apple Music và Spotify có vẻ người tám lạng, kẻ nửa cân. Cả hai đều thân thiện và dễ sử dụng. Ngay cả người dùng mới cũng sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen.

Giao diện ban đầu của Apple Music khá rối rắm, tuy nhiên trải qua nhiều thay đổi, hiện nay mọi thứ đã đơn giản hơn rất nhiều, đúng theo phong cách của Apple. Tab Library sẽ là màn hình Home của Apple Music. Tại đây, người dùng có thể truy xuất tất cả các bài nhạc với các đầu mục như Playlists, Artists, Albums, Songs, và Downloaded Music.

Chuyển đến tab For You, người dùng sẽ được Apple Music đưa ra một số tùy chọn mang tính cá nhân giúp người dùng khám phá âm nhạc trong khi đó tab Browse mang đến cơ hội “bơi” trong bể nhạc, video và một số nội dung độc quyền khác của Apple. Bên cạnh đó là tab Radio để nghe radio và tab Search cho phép tìm kiếm.

Apple cũng tích hợp Siri vào Apple Music, cho phép người dùng sử dụng Apple thông qua các câu lệnh bằng giọng nói. Giao diện Apple Music cho Android có khá nhiều khác biệt so với giao diện trên iOS với một thực đơn ẩn ở phía bên trái màn hình. Người dùng khi cần sẽ “gọi” thực đơn này ra để tiết kiệm diện tích giao diện.

Spotify trong khi đó vốn được đánh giá rất cao ở giao diện đơn giản, thân thiện. Cả phiên bản ứng dụng dành cho desktop và di động đều mang đến cho người dùng những cách đơn giản để tìm nhạc hay playlist với các tab như Home, Browse, Search hay Library.Dù vậy, ít nhất là đối với người dùng iPhone, Apple Music được tích hợp sâu hơn vào hệ thống và mang lại một trải nghiệm trơn tru, mượt mà và đồng bộ hơn.

Các tính năng xã hội

Tính xã hội trong Spotify rõ nét và tương tác thú vị hơn so với Apple Music. Tính xã hội trong Spotify rõ nét và tương tác thú vị hơn so với Apple Music.

Tính năng xã hội của Spotify cho phép người dùng theo dõi bạn bè, xem những gì họ đang nghe hay những người họ đang theo dõi. Nó cũng cho phép người dùng chia sẻ hoặc gợi ý các playlist. Trước đây, thậm chí Spotify còn có tính năng nhắn tin riêng tư để người dùng tương tác với nhau, tuy nhiên nó đã bị gỡ bỏ với lý do Spotify là không có nhiều người sử dụng trong khi đó chi phí duy trì tính năng này lại khá lớn.

Tính năng xã hội của Apple Music phần lớn xoay quanh một tính năng mà Apple gọi là Connect. Tính năng này theo đó kết nối nghệ sỹ và người hâm mộ với nhau. Mặc dù tính năng này khá hay nhưng người dùng phần lớn mong muốn các tương tác giữa bạn bè-với-bạn bè bên trong ứng dụng. Xét về tính xã hội, Spotify rõ ràng vượt trội hơn.

Theo bạn Apple Music và Spotify, dịch vụ nào đáng tiền hơn?