Sau hai phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào trung tuần tháng 4, mới đây CEO Mark Zuckerberg lại tiếp tục tham gia phiên điều trần của Nghị viện châu Âu về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook. Tuy nhiên, phiên điều trần lần này lại diễn ra khá chóng vánh và một lần nữa ông chủ của mạng xã hội tỷ người này lại dễ dàng thoát tội.

Mark Zuckerberg tiếp tục thoát nạn nhờ sai lầm của Nghị viện châu Âu

Phiên điều trần trước Nghị viện châu Âu của Mark Zuckerberg chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 1 tiếng 30 phút và cũng giống như những lần trước đó, vị CEO này cứ liên tục “hát lại điệp khúc” nhàm chán: “Chúng tôi thực sự xin lỗi và đang xem xét về trách nhiệm lớn lao của mình. Facebook đang tập trung nhiều vào yếu tố an toàn và bảo mật.”

Một nguyên nhân khác gây nên sự thất vọng cho những người theo dõi phiên điều trần này đến từ các nhà lập pháp. Các thành viên của Nghị viện bắt đầu phiên điều trần bằng việc đặt ra một loạt câu hỏi cho Zuckerberg, tuy nhiên họ không yêu cầu CEO này phải lập trả các câu hỏi ngay lập tức.

Mark Zuckerberg tiếp tục thoát nạn nhờ sai lầm của Nghị viện châu Âu

Thay vào đó, CEO Facebook lại được phép trả lời hàng loạt câu hỏi được đặt ra bởi các Nghị sĩ bằng một văn bản kéo dài trong 25 phút. Và cũng như những lần trước, Mark Zuckerberg lại có thể lựa chọn chính xác những câu hỏi nào cần trả lời trực tiếp và những câu hỏi nào cần tránh. Đối với những câu hỏi khó CEO Facebook cho biết đội ngũ của mình sẽ cung cấp câu trả lời dưới dạng văn bản.

Theo Guy Verhofstadt - một trong những thành viên của Tổ chức liên hiệp quốc thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (MEPS) cho biết: “Những câu hỏi đã được soạn thảo sẵn trong hôm nay là một trong những lý do Zuckerberg có thể né tránh trả lời những câu hỏi cần thiết. Tôi kỳ vọng những câu trả lời bằng văn bản sắp tới của Facebook sẽ đi đúng trọng tâm, nếu không các cơ quan của EU sẽ phải cứng rắn hơn.”

Damian Collins - Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc đã thể hiện sự bực tức và nỗi thất vọng đối với phiên điều trần. Theo ông, “CEO Facebook đã né tránh những câu hỏi về việc thu thập thông tin của những người không sử dụng mạng xã hội này (shadow profiles), chia sẻ dữ liệu giữa WhatsApp và Facebook và phủ nhận việc tham gia vào các quảng cáo chính trị hay việc lạm dụng dữ liệu trên nền tảng này. Đáng lẽ khi Zuckerberg đồng ý tham gia buổi điều trần, CEO này phải trả lời chính xác những câu hỏi mà người dùng đáng được nghe.”