Thời đại công nghệ phát triển, hầu như mọi người đều sở hữu một hay thậm chí nhiều chiếc smartphone. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng smartphone đúng cách để kéo dài tuổi của thiết bị. Đối với nhiều người những thói quen dưới đây tưởng chừng rất vô hại, thế nhưng nó lại là những nguyên nhân chính khiến chiếc smartphone của bạn “hao mòn theo năm tháng”.

1. Lau chùi điện thoại không đúng cách

5 thói quen xài smartphone như phá mà mọi người cần nên thay đổi

Mặc dù, việc vệ sinh thiết bị là một điều cần thiết. Tuy nhiên, nó sẽ phản tác dụng nếu người dùng vệ sinh không đúng cách. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng những chất tẩy rửa thông thường mà không phải nước lau kính smartphone chuyên dụng, lớp bảo vệ mặt kính sẽ bị mất đi, khiến bề mặt smartphone dễ bị trầy xước hơn. Do đó, bạn hãy vệ sinh máy bằng một chiếc khăn vi sợi và nước rửa chuyên dụng.

2. Dùng điện thoại trong môi trường khắc nghiệt

5 thói quen xài smartphone như phá mà mọi người cần nên thay đổi

Sử dụng điện thoại trong môi trường quá lạnh hoặc quá nóng đều có thể gây hư hại cho máy. Theo các chuyên gia, nếu sử dụng smartphone trong môi trường quá nóng, thiết bị sẽ dễ bị quá nhiệt, gây nguy cơ phát nổ. Còn trong điều kiện quá lạnh, dung lượng pin và các linh kiện bên trong của thiết bị sẽ nhanh chóng xuống cấp, gây giảm tuổi thọ sản phẩm.

3. Không bao giờ tắt máy

5 thói quen xài smartphone như phá mà mọi người cần nên thay đổi

Cũng giống như laptop, smartphone cũng cần được tắt nguồn hay khởi động lại sau một thời gian sử dụng.Thói quen sử dụng thiết bị liên tục và không tắt nguồn sẽ làm máy bị chai pin nhanh hơn, những lỗi trong quá trình hoạt động cũng không được phóng thích. Do đó, bạn hãy tắt nguồn vài tuần một lần hoặc một tháng một lần để pin và máy được nghỉ ngơi.

4. Sử dụng điện thoại trong môi trường ẩm ướt

5 thói quen xài smartphone như phá mà mọi người cần nên thay đổi

Một thói quen khác của nhiều người khiến smartphone nhanh chóng xuống cấp là do sử dụng điện thoại ngay cả khi trời mưa hoặc những nơi có nhiều hơi nước. Ngoài một số smartphone có trang bị khả năng chống nước, đa số những chiếc điện thoại còn lại đều không trang bị tính năng này. Khi đó, lượng hơi nước trong không khí sẽ khiến các linh kiện bên trong máy bị ẩm thấp, gây giảm tuổi thọ thiết bị.

5. Đánh rơi điện thoại nhiều lần

5 thói quen xài smartphone như phá mà mọi người cần nên thay đổi

Không chỉ khiến màn hình có thể bị vỡ nát, việc đánh rơi điện thoại còn khiến linh kiện bên trong thiết bị có thể bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng hay thậm chí khiến smartphone không thể hoạt động được nữa. Do đó, bạn hãy trang bị ngay một ốp lưng cho dế yêu của mình và chú ý đừng để điện thoại rơi nhiều quá.