Công Nghệ Số

Cha đẻ Wi-Fi qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư

Theo The Verge
Chia sẻ

Saostar - Norman Abramson, một trong những người tiên phong tạo ra mạng không dây, đã qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư phổi di căn.

New York Times đưa tin, người đứng đầu dự án mạng không dây ALOHAnet, tiền thân của hệ thống Wi-Fi hiện đại, vừa qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư.

Cụ thể, Norman Abramson, một trong những người tiên phong tạo ra mạng không dây, đã qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư phổi di căn.

Norman Abramson, một trong những người tiên phong tạo ra mạng không dây, đã qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư phổi di căn. (Ảnh: Mark Abramson)

Abramson là người đứng đầu nhóm nhà khoa học và kỹ sư phát triển dự án ALOHAnet, mạng không dây thế hệ đầu tiên. Công nghệ do ông sáng tạo đến nay vẫn được sử dụng trong các mạng vệ tinh, điện thoại và máy tính hiện đại.

Xem thêm: Video giả đám tang cố nghệ sĩ Chí Tài lên top 1 trending YouTube khiến nhiều người bức xúc

Ông từng là sinh viên Đại học Harvard, chuyên ngành lý thuyết truyền thông chuyên nghiên cứu toán học, lý thuyết thông tin và ký hiệu học. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tại Đại học California (UCLA) và bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford.

Norman Abramson vào giữa những năm 1970, khi ông đứng đầu nhóm phát triển mạng không dây ALOHAnet. (Ảnh: Rose de Heer)

Đến năm 1966, ông đến Hawaii vì tình yêu dành cho bộ môn lướt sóng, và trở thành giảng viên tại Đại học Hawaii (UH). Ông đảm nhận chức chủ nhiệm khoa thông tin và khoa học máy tính của trường và nghỉ hưu tại đây sau 3 thập kỷ cống hiến.

Hawaii là nguồn cảm hứng để ông đặt tên cho dự án lớn nhất của mình - ALOHAnet, đồng sáng lập với người cộng sự Franklin Kuo khi cả đang giảng dạy tại Đại học Hawaii.

Giáo sư Abramson lướt sóng gần như mỗi ngày khi ở Hawaii, vào năm 1968. (Ảnh: Joan Abramson)

Giống như mạng có dây ARPAnet, tiền thân của Internet ngày nay, ALOHAnet được thiết kế với mục đích kết nối Đại học Hawaii với các trường cao đẳng và đại học khác để chia sẻ nghiên cứu.

ALOHAnet cung cấp các gói dữ liệu qua các kênh vô tuyến hiệu quả hơn do không cần lên lịch truyền. Nếu một gói dữ liệu không được nhận, nó sẽ được gửi lại.

Giáo sư Abramson vào thời điểm năm 2007. (Ảnh: Joan Abramson)

Một số ý tưởng bắt nguồn từ dự án ALOHAnet tiếp tục được sử dụng trong việc phát triển Wi-Fi và Ethernet.

“Rất ít người có sức ảnh hưởng lớn đến cách nhân loại giao tiếp và chia sẻ thông tin như Abramson.

Ông đã kết nối các hòn đảo ở Hawaii lại với nhau và cả thế giới, để lại một di sản tại UH thông qua các ý tưởng của ông và các sinh viên”, David Lassner, Chủ tịch Đại học Hawaii viết trong bài tưởng niệm đăng trên blog của trường.

Trước khi qua đời, Abramson sống cùng vợ, con trai và ba đứa cháu.

Xem thêm: HiếuPC lập fanpage, website về kiến thức an ninh mạng: 'Muốn cống hiến cho đất nước hết mình!'

Chia sẻ

Theo

The Verge

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN