saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

CEO Mark Zuckerberg coi Apple là đối thủ tiếp theo

Như Khánh
Chia sẻ

Dù chưa có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp, CEO Meta Mark Zuckerberg khẳng định với nhân viên rằng đối thủ tiếp theo của công ty là Apple.

Trong bản ghi âm cuộc họp nội bộ ngày 30/6 và mới được The Verge thu thập, một nhân viên Meta hỏi liệu Apple có phải là đối thủ của Oculus và hệ sinh thái liên quan nếu họ ra mắt kính AR và nền tảng riêng hay không. Zuckerberg trả lời công ty "đang cạnh tranh với Apple để xác định hướng đi của Internet".

"Tôi thấy khá rõ rằng Apple sẽ trở thành đối thủ của chúng ta, không chỉ về mặt sản phẩm. Đây là một cuộc đua của các triết lý và ý tưởng, nơi mỗi công ty đều tin rằng, bằng cách tự làm mọi thứ và tích hợp chặt chẽ vào một hệ sinh thái, họ sẽ xây dựng trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn", ông chủ Meta giải thích.

Zuckerberg nhấn mạnh Apple sẽ rất đáng gờm. Theo ông, Apple chưa nhắc đến metaverse, nhưng sẽ "không bất ngờ" nếu hãng này công bố các dự án liên quan thời gian tới.

"Họ có thể tạo ra thiết bị VR đầy hứa hẹn cùng những tính năng hơn chúng ta trong tương lai. Họ cũng có một hệ sinh thái rộng lớn", ông nói. "Apple chưa nhắc đến metaverse, nhưng không có nghĩa là họ sẽ không làm. Do đó, tôi xem đây là một cuộc đua gay cấn, mang tính triết lý về hướng đi của Internet".

CEO Mark Zuckerberg coi Apple là đối thủ tiếp theo Ảnh 1
Dù chưa có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp, CEO Meta Mark Zuckerberg khẳng định với nhân viên rằng đối thủ tiếp theo của công ty là Apple.

Cũng theo ông, Meta sẽ tiếp cận metaverse theo cách mở và cố gắng xây dựng một hệ sinh thái cởi mở hơn. Công ty đang nỗ lực làm mọi thứ tương thích với Android, đồng thời phát triển vũ trụ ảo theo cách người dùng có thể mang hàng hóa ảo của mình từ thế giới này sang thế giới khác.

Người đứng đầu Meta cũng đánh giá cao Windows và iOS. Theo ông, Windows là hệ điều hành có quy mô lớn và là chuẩn mực trên PC. Dù macOS có nhiều tính năng tốt hơn, Windows vẫn là hệ sinh thái hàng đầu cho máy tính. Trong khi đó, với nền tảng di động, thiết bị Android hiện áp đảo so với iOS, nhưng sản phẩm của Apple được đánh giá cao hơn. "Trên di động, Apple thực sự đã tạo ra một vị trí khá tốt cho mình, đó là lý do tại sao họ là công ty có giá trị nhất trên thế giới", ông nói.

Dù vậy, ông nhấn mạnh tương lai metaverse sẽ không được đặt trên Windows, iOS hay Android, cũng không quan trọng về việc nền tảng mở hay đóng. Theo ông, vũ trụ ảo cần một hệ sinh thái mới, cởi mở hơn và khả năng tương tác tiện dụng hơn.

Tháng 9 năm ngoái, Mark Zuckerberg thể hiện tham vọng của mình với vũ trụ ảo khi đổi tên Facebook thành Meta. Gần đây, ông cũng tham gia Nhóm tiêu chuẩn mở metaverse cùng Microsoft, Epic Games... với mục đích mở rộng hệ sinh thái và các tiêu chuẩn cho vũ trụ ảo. Tuy nhiên, Apple không có mặt trong nhóm này.

Trong khi đó, CEO Apple Tim Cook đang thể hiện sự quan tâm lớn đến thực tế ảo VR/AR khi nhiều lần nhắc đến công nghệ này. Apple cũng đã giới thiệu hệ thống ARKit cho nhà phát triển trên iOS vài năm qua. Công ty được cho là đang phát triển một số mẫu kính thông minh, có thể ra mắt năm sau. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin nào cho thấy hãng sẽ gia nhập metaverse, dù Tim Cook từng nhận xét rằng vũ trụ ảo có tiềm năng lớn.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN