Công Nghệ Số

Câu lạc bộ startup 'kỳ lân' trên toàn thế giới trong 1 hình ảnh duy nhất

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Saostar - Thống kê của CB Insights cho thấy có hơn 600 startup đạt định giá từ 1 tỷ USD trở lên trên thế giới.

Theo thống kê của CB Insights, có khoảng hơn 600 startup có định giá trên 1 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Tổng cộng, định giá của nhóm startup kỳ lân này đạt trên 2 nghìn tỷ USD. Chúng cũng đã thực hiện kêu gọi vốn thành công hơn 426 tỷ USD. Bản đồ thị trường do CB Insights thực hiện dưới đây phân tích các startup thành 15 nhóm khác nhau, trong đó nhóm “Khác” bao gồm một số lĩnh vực như năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ, công nghệ quảng cáo…

Câu lại bộ startup 'kỳ lân' trên toàn thế giới trong 1 hình ảnh duy nhất Ảnh 1

Startup giá trị nhất thế giới hiện tại là ByteDance (Trung Quốc). Công ty này được xếp vào nhóm Trí tuệ nhân tạo và hiện đang vận hành một số ứng dụng nổi tiếng như TikTok và Toutiao. Hồi tháng 3/2020, startup này đạt định giá 140 tỷ USD sau khoản đầu tư từ Tiger Global Management.

Câu lại bộ startup 'kỳ lân' trên toàn thế giới trong 1 hình ảnh duy nhất Ảnh 2
Ảnh: WSJ

Sau ByteDance, công ty xử lý thanh toán Stripe (định giá 95 tỷ USD), nhà sản xuất lĩnh vực vũ trụ SpaceX (74 tỷ USD), công ty gọi xe Didi Chuxing (62 tỷ USD) và nền tảng giao hàng tươi sống Instacart (39 tỷ USD) là các startup còn lại trong top 5 startup giá trị nhất thế giới.

Câu lại bộ startup 'kỳ lân' trên toàn thế giới trong 1 hình ảnh duy nhất Ảnh 3
Ảnh: BI

Công nghệ tài chính và phần mềm và dịch vụ Internet là hai mảng có nhiều startup kỳ lân nhất khi mỗi mảng chiếm tỷ trọng tới 15%. Xếp ở các vị trí tiếp theo là mảng thương mại điện tử (12%) và trí tuệ nhân tạo (8%).

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN