Công Nghệ Số

Cảnh giác với chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo' khi săn sale trong 'Ngày độc thân' 11/11

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Với lời mời gọi giảm giá "sập sàn", chiêu thức này đã dẫn dụ được không ít khách hàng mê sale "sập bẫy".

“Tăng giá gốc, giảm giá ảo” là một chiêu trò buôn bán chẳng lạ gì trong thời buổi hiện nay. Chẳng cần vào "Ngày độc thân" 11/11, thì mánh khóe này đã được không ít gian thương sử dụng để dụ dỗ những khách hàng "nhẹ dạ cả tin".

Có những món đồ được quảng cáo là giảm 50% hay thậm chí là tận 70% – 80%. Với lời mời gọi giảm giá "sập sàn", chiêu thức này đã dẫn dụ được không ít khách hàng mê sale "sập bẫy".

Cảnh giác với chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo' khi săn sale trong 'Ngày độc thân' 11/11 Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Getty Images/iStockphoto)

Đặc biệt, cứ mỗi các ngày hội mua sắm lớn diễn ra, tình trạng này lại cứ tái diễn và chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ chấm dứt trong tương lai gần.

Dễ thấy nhất là vào "Ngày độc thân" 11/11 hôm nay. Khi thử kiếm vài món đồ công nghệ trên một số sàn thương mại,... người dùng không khó để tìm thấy một số gian hàng quảng cáo rằng thiết bị được giảm giá "sập sàn". Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là chiêu trò giảm giá ảo để lôi kéo, dụ dỗ khách hàng.

Xem thêm: Nhân viên Apple không bao giờ cài ứng dụng này trên iPhone, bạn cũng nên như vậy

Ví dụ, tại một gian hàng, chiếc iPhone 11 Pro Max phiên bản 64 GB hàng quốc tế nguyên seal được quảng cáo là giảm giá 26%, từ 33.99 triệu đồng xuống còn khoảng 25-26 triệu đồng.

Cảnh giác với chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo' khi săn sale trong 'Ngày độc thân' 11/11 Ảnh 2
(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, iPhone 11 Pro Max hàng xách tay nguyên seal đang được các cửa hàng tại Việt Nam chào bán với giá dao động khoảng 24-25 triệu đồng cho phiên bản 64 GB (chưa áp dụng ưa đãi).

Thậm chí, đối với hàng chính hãng, iPhone 11 Pro Max phiên bản 64 GB hiện cũng chỉ có giá khoảng 30 triệu đồng (chưa áp dụng các ưu đãi đi kèm), thấp hơn khoảng 3-4 triệu đồng so với mức giá chưa giảm mà một số gian hàng rao bán.

Chưa dừng lại ở đó, một số sản phẩm khác như iPhone 11 và tai nghe Huawei FreeBuds Pro cũng bị “thổi giá” rồi gắn mác siêu sale để dẫn dụ khách hàng.

Theo đó, tại một gian hàng, iPhone 11 bản 64 GB được chào bán với giá 16,9 triệu đồng và thông báo sản phẩm giảm đang được giảm 25%.

Cảnh giác với chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo' khi săn sale trong 'Ngày độc thân' 11/11 Ảnh 3
(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, ở một số hệ thống bán lẻ lớn, iPhone 11 bản 64GB đang được chào bán với giá từ 16 triệu đồng, chênh lệch 900.000 đồng với mức giá đã giảm 25% của gian hàng rao bán.

Đáng chú ý là trường hợp của tai nghe Huawei FreeBuds Pro, một gian hàng đã rao bán chiếc tai nghe Huawei với mức giảm giá lên tới 60%, từ 9.99 triệu đồng xuống chỉ còn 4 triệu đồng.

Cảnh giác với chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo' khi săn sale trong 'Ngày độc thân' 11/11 Ảnh 4
(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, trên thực tế, khi được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, chiếc tai nghe này chỉ có mức giá 4,5 triệu đồng, thay vì 10 triệu đồng như mức giá chưa giảm mà gian hàng này rao bán.

Qua một số trường hợp trên, người mua cẩn nên đặc biệt cảnh giác trước khi "xuống tiền" săn sale.

Cảnh giác với chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo' khi săn sale trong 'Ngày độc thân' 11/11 Ảnh 5
Người mua nên tham khảo giá tại nhiều nguồn để có cái nhìn trực quan về thị trường và từng sản phẩm, thay vì chỉ chú tâm vào những quảng cáo hấp dẫn. (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Để tránh bị dẫn dụ bởi chiêu trò 'tăng giá gốc, giảm giá ảo', người mua nên tham khảo giá tại nhiều nguồn để có cái nhìn trực quan về thị trường và từng sản phẩm, thay vì chỉ chú tâm vào những quảng cáo hấp dẫn, bắt mắt. 

Xem thêm: Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường!

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN