Công Nghệ Số

Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường!

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Đây là chiêu trò mới các đối tượng cho vay nặng lãi dùng để qua mặt cơ quan chức năng cũng như dùng để gài bẫy các nạn nhân.

Theo Báo Công an nhân dân điện tử, mới đây Công an Quận 3, TP HCM đã triệt phá một băng nhóm cho vay lãi nặng bằng nhiều phương thức, đặc biệt là kiểm soát iCloud trên iPhone buộc người vay trả nợ.

Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường! Ảnh 1
TP HCM đã triệt phá một băng nhóm cho vay lãi nặng bằng nhiều phương thức, đặc biệt là kiểm soát iCloud trên iPhone buộc người vay trả nợ. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Đây là một thủ đoạn rất mới và vô cùng tinh vi mà mọi người cần nên cảnh giác, bởi iCloud là nơi lưu trữ gần như tất cả thông tin, dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về tài khoản ngân hàng, tin nhắn, danh bạ, hình ảnh, vị trí... của chủ nhân thiết bị.

Xem thêm: Cảnh báo về thử thách độc hại có thể khiến giới trẻ bị thương tật vĩnh viễn

Thủ đoạn như sau, các nhóm đối tượng yêu cầu người vay phải đăng xuất iCloud trên máy iPhone của họ.

Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường! Ảnh 2
Các nhóm đối tượng yêu cầu người vay phải đăng xuất iCloud trên máy iPhone của họ. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Nếu người vay tiền đồng ý, họ sẽ phải đăng nhập vào tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp, kích hoạt tính năng Find My Phone (tính năng cho phép định vị và tìm điện thoại khi bị thất lạc trên iPhone/iPad) và đồng bộ danh bạ, sau đó mới làm hợp đồng.

Nhóm này thường cho vay với số tiền bằng nửa giá trị chiếc iPhone đó (từ 4-12 triệu đồng), lãi suất 20-50 % một ngày. Dù số tiền không quá lớn, thế nhưng với lãi suất cao, chỉ trong vài ngày nhiều người vay đã không thể trả được nợ.

Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường! Ảnh 3
Nhóm này thường cho vay với số tiền bằng nửa giá trị chiếc iPhone đó (từ 4-12 triệu đồng), lãi suất 20-50 % một ngày. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Không ít khách hàng nghĩ rằng, có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa tài khoản iCloud hoặc nhờ đến công ty chính hãng mở khóa nếu không trả đủ tiền, chỉ đến khi tài khoản iCloud bị người cho vay khóa, họ mới 'ngã ngửa' là tài khoản này không dễ dàng can thiệp được nếu không có mật khẩu.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, người cho vay lúc này trở thành “chủ nhân” của chiếc iPhone mà người vay tiền đã thế chấp.

Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường! Ảnh 4
Khi tính năng Find My iPhone được bật, người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Khi tính năng Find My iPhone được bật, người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc họ cũng có thể khóa iPhone từ xa lại. iPhone lúc này chẳng khác gì cục gạch vô dụng.

Đáng quan ngại, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ được đồng bộ qua tài khoản iCloud.

Cảnh báo chiêu thức cho vay nặng lãi qua iCloud: tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường! Ảnh 5
Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa, hoặc tống tiền giống như các mô hình cho vay tín dụng đen. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa, hoặc tống tiền giống như các mô hình cho vay tín dụng đen nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán. Tệ hơn hết, các thông tin cá nhân của người vay có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động trái pháp luật.

Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng cần nói không với dịch vụ này, tránh tiền mất tật mang. Người dùng cần phải bảo mật 2 lớp để mọi thao tác cài đặt iPhone đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân.

Xem thêm: Nhân viên Apple không bao giờ cài ứng dụng này trên iPhone, bạn cũng nên như vậy

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN