Nhắc đến điện thoại BlackBerry, người ta thường nghĩ ngay đến điểm nhấn ấn tượng nhất nằm ở phần bàn phím QWERTY đầy đủ vật lý. Thực tế, trong một thế giới mà smartphone với bàn phím cảm ứng phát triển và thống lĩnh thị trường, không ít người vẫn thích cảm giác ấn phím vật lý bởi nó mang lại trải nghiệm thật hơn và tỷ lệ bấm phím cũng chính xác hơn. Vậy sẽ ra sao nếu Apple ra mắt một chiếc iPhone có bàn phím cứng? Bản thiết kế iPhone (dựa trên hình ảnh của iPhone 6s) dưới đây sẽ mang đến cho bạn phần nào hình dung về ý tưởng thú vị này.

Bản thiết kế iPhone có bàn phím vật lý dạng trượt khá thú vị.  Bản thiết kế iPhone có bàn phím vật lý dạng trượt khá thú vị. 
Bàn phím có đèn nền trùng với màu sắc thân máy. Ví dụ như chiếc iPhone bản vàng hồng có đèn nền vàng hồng. Bàn phím có đèn nền trùng với màu sắc thân máy. Ví dụ như chiếc iPhone bản vàng hồng có đèn nền vàng hồng.

Trong bản thiết kế này, iPhone được mô phỏng dưới dạng được trang bị một bàn phím vật lý dạng trượt. Có thể thấy, cơ chế bàn phím dạng trượt này có thể làm không ít người nhớ đến chiếc BlackBerry Priv. Chiếc iPhone trong bản thiết kế theo đó vẫn có bàn phím cảm ứng trên giao diện người dùng cho những người không thích bàn phím vật lý. Trong khi đó, nếu thích cảm giác ấn phím thực tế, người dùng có thể trượt phần đuôi máy để lộ ra bàn phím vật lý đầy đủ.

Dù vậy, nhiều người cho rằng họ không thích có bộ phận có tính chất di chuyển vật lý trên thiết bị bởi nó dễ hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Dù vậy, nhiều người cho rằng họ không thích có bộ phận có tính chất di chuyển vật lý trên thiết bị bởi nó dễ hỏng hóc sau một thời gian sử dụng.
Khi mở toàn bộ bàn phím, chiếc iPhone khá dài. Khi mở toàn bộ bàn phím, chiếc iPhone khá dài.

Thực tế, trong quá khứ, Apple đã từng cân nhắc cho ra mắt một chiếc iPhone có bàn phím vật lý, theo chia sẻ của Tony Fadell, một kỹ sư từng làm việc cho Apple. Trong một bài phỏng vấn thực hiện với The Verge vào năm 2012, Fadell cho biết đã có ba mẫu thiết kế iPhone được cân nhắc, một trong số đó có bàn phím vật lý. Dù vậy, vào năm 2007, Steve Jobs, trên sân khấu sự kiện MacWorld, đã làm cả thế giới sửng sốt khi cho ra mắt một chiếc điện thoại không có bàn phím vật lý cùng màn hình chiếm phần lớn mặt trước. Đi ngược lại thị hiếu lúc bấy giờ, không ít người tin rằng iPhone khó thành công.

Kiểu bàn phím này làm nhiều người nhớ đến chiếc BlackBerry Priv. Kiểu bàn phím này làm nhiều người nhớ đến chiếc BlackBerry Priv.
Cận cảnh phần bàn phím vật lý. Cận cảnh phần bàn phím vật lý.

Mặc dù iPhone chưa bao giờ có bàn phím cứng, người dùng hoàn toàn có thể trang bị bàn phím cứng cho những chiếc iPhone thông qua những chiếc ốp lưng thông minh chẳng hạn. Ốp lưng Typo là một trong số đó mặc dù nó đã từng bị cấm bán sau khi bị BlackBerry kiện vi phạm bản quyền sáng chế vào năm 2014.

Bạn nghĩ gì về thiết kế iPhone thú vị trên?